7HD ร้อนออนไลน์

อัยการคณะทำงานคดี "บอส อยู่วิทยา" ให้ ตร.รื้อคดีสอบสวนใหม่ ปมขับรถเร็วทำคนตาย-เสพโคเคน

วันนี้ (4 ส.ค.63) คณะทำงานตรวจสอบพิจารณาสั่งคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ตามคำสั่งของสำนักงานอัยการสูงสุด โดย นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี ในฐานะคณะทำงาน นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการสำนักคดีอาญา ในฐานะคณะทำงาน นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะคณะทำงาน ร่วมกันแถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว

คณะทำงานฯ มีความเห็นเสนอต่ออัยการสูงสุดสั่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ แจ้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด แก่นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา เนื่องจากปรากฏผลตรวจเลือดตั้งแต่วันเกิดเหตุ พบสารประกอบของโคเคน แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้แจ้งข้อหา โดยคดีนี้มีอายุความ 10 ปี ยังไม่ขาดอายุความ เหลืออายุความอยู่ประมาณ 2 ปี อัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 3 ปี

นอกจากนี้คณะทำงานยังมีความเห็นเสนออัยการสูงสุดสั่งพนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยให้สอบสวนใหม่ทั้งหมด แม้จะมีคำสั่งเด็ดขาดจากทางอัยการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้ง แต่คดียังไม่ยุติ และยังเหลืออายุความอีก 7 ปี สามารถสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีได้ หากมีพยานหลักฐานใหม่ โดยเรื่องนี้คณะทำงานตรวจสำนวนและพบพยานหลักฐานใหม่ คือ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษได้ให้ข้อเท็จจริงผ่านสื่อว่า ขณะเกิดเหตุได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการให้กับกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเกิดเหตุ Siriนี้ได้รับการประสานงานจาก พ.ต.ท.ธนสิทธิ แตงจั่น ให้ไปร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุและดูกล้องวงจรปิดวัตถุพยานที่บันทึกภาพรถของนายวรยุทธ พร้อมกับคิดคำนวณความเร็วของรถที่แล่นไปขณะเกิดเหตุ

ทั้งนี้ ดร.สธน ได้ทำรายงานการคิดคำนวณส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อใช้ประกอบคดี โดยยืนยันว่าขณะเกิดเหตุรถของนายวรยุทธแล่นไปด้วยความเร็วประมาณ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ข้อเท็จจริงดังกล่าวไม่ปรากฏในสำนวนการสอบสวน นอกจากนี้ยังปรากฏข้อเท็จจริงผ่านสื่อจากการให้สัมภาษณ์ของ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญคิดคำนวณหาความเร็วของรถ พร้อมกับให้ความเห็นทางวิชาการว่า ขณะเกิดเหตุรถที่ผู้ต้องหาขับขี่ไปหน้ามีความเร็วไม่ต่ำกว่า 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวคือเป็นพยานหลักฐานใหม่ และเป็นพยานสำคัญที่จะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาต่อได้ตาม พระราชบัญญัติประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 147

ส่วนการออกคำสั่งมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องของนายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูงร รักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด ได้พิจารณาตามกรอบของกฎหมายและระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดโดยพิจารณาจากพยานหลักฐานในสำนวนและใช้ดุลยพินิจ โดยคณะทำงานตามคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาเฉพาะเรื่องของสำนวนส่วนเรื่องของตัวบุคคลไม่ได้ก้าวล่วง แต่ก็จะยื่นให้อัยการสูงสุดพิจารณาตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการอัยการว่ามีความบกพร่องตรงไหนหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ คณะทำงานของสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่าจะดำเนินการคดีนี้ต่อไป ทำความจริงให้ปรากฏ ไมทิ้งคดีอย่างแน่นอน