ห้องข่าวภาคเที่ยง

เร่งวางสะพานชั่วคราวถนนขาด จ.เชียงใหม่

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากทางเบี่ยงข้ามแม่น้ำกวงขาด จนเหมือนติดเกาะออกจากพื้นที่ไม่ได้กว่า 30 ชีวิต ล่าสุดเตรียมวางสะพานเบลีย์ เพื่อแก้ปัญหาชั่วคราว

จากเหตุการณ์น้ำป่าหลากดินโคลนไหลกัดเซาะถนนทางเบี่ยงข้ามลำน้ำแม่กวง และแม่หวานในตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ถนนทางหลวง 118 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 32 - 34 ขาด ประชาชนที่ขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าวขณะเกิดเหตุ รวมถึงชาวบ้านนับกว่า 200 ชีวิต ต้องกลายเป็นผู้ประสบภัยไม่สามารถข้ามทางได้และติดอยู่ในพื้นที่มาตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา และต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว

ล่าสุดทหาร ปภ.จังหวัด ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น และ อปพร. ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ได้แล้วบางส่วน แต่ยังเหลือติดอยู่ในพื้นที่อีกประมาณ 30 ชีวิต ซึ่งขณะนี้พักอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ เจ้าหน้าที่วางแผนช่วยเหลือตามขั้นตอน

ส่วนการแก้ไขปัญหา ล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงใหม่ที่ 2 ได้เร่งติดตั้งสะพานเบลีย์ หรือวางสะพานชั่วคราว เพื่อใช้ข้ามลำน้ำแม่กวง อำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเปิดช่องทางสัญจรได้ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาหากฝนตกลงมาจะทำให้การติดตั้งล่าช้าออกไปอีก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จากแขวงการทางฯ คาดจะติดตั้งสะพานเบลีย์ให้สามารถใช้การได้ในช่วงค่ำวันนี้แต่เพื่อความปลอดภัยทางเจ้าหน้าที่แนะนำว่าหากไม่มีความจำเป็นควรเลี่ยงใช้เส้นทางดังกล่าวโดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกหนักเนื่องจากขณะนี้ตามยอดดอยต่างๆ ดินอุ้มน้ำไว้มากและเสี่ยงเกิดเหตุน้ำป่าหลาก ดินไหลลงมากีดขวางเส้นทางทำความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์ได้ตลอดเวลา

ส่วนการคาดการณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ระบุว่าวันนี้เชียงใหม่ จะมีฝนตกร้อยละ 70 ของพื้นที่ ขอให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำและเชิงเขาต้องเฝ้าระวังเนื่องจากขณะนี้ตามยอดดอยต่างๆ ดินอุ้มน้ำไว้มากและเสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินไหลกีดขวางเส้นทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง