ห้องข่าวภาคเที่ยง

สบส.คุมเข้มสถานที่กักตัวทหารสหรัฐฯกว่า 100 นายร่วมฝึก หนุมานการ์เดียน

ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่าประเด็นการนำกลุ่มทหารสหรัฐอเมริกา กว่า 100 นาย เข้ามาฝึกร่วมผสมรหัส "หนุมานการ์เดียน"

โดยในช่วงระหว่างนี้ถึงวันที่ 16 สิงหาคมนี้ จะเป็นช่วงเวลา 14 วัน ที่ทหารสหรัฐฯ ต้องกักตัว สบส.ได้มีการทบทวนมาตรการกับเจ้าหน้าที่ในสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ อย่างเข้มงวด เฝ้าระวังและได้มีการฝึกซ้อมเจ้าหน้าที่ที่จะคุมเข้ม ดูแลไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ป้องกันการแอบหนีเที่ยวหรือออกนอกสถานที่กักตัว จากบทเรียนมาจากเคสก่อนหน้า โดยเชื่อมั่นระบบการกักตัวที่รัดกุมว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ระบาดขึ้น

สำหรับการเข้าพักในโรงแรมที่เป็น ASQ ในกรุงเทพมหานคร ที่ขณะนี้ได้รับกลุ่มทหารสหรัฐฯ เข้าพัก ได้จัดให้มีพื้นที่เฉพาะสำหรับการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งจะมีบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันแรกที่เข้าพักและตรวจอีก 2 ครั้ง เพื่อความมั่นใจก่อนครบ 14 วัน ถึงจะปล่อยตัวออกไปฝึกร่วมผสมกับทหารไทยได้

โดยทางโรงแรมได้ร่วมกับโรงพยาบาลเอกชนในการตรวจรักษาและบริการรถฉุกเฉินรับ-ส่ง ระหว่างโรงแรมและโรงพยาบาล และดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมีทีมพยาบาลประจำการตลอด 24 ชั่วโมง ที่จะตรวจวัดอุณหภูมิ 2 ครั้งต่อวันและประเมินสุขภาพ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ กรมควบคุมโรครายงานพบผู้ติดเชื้อ 1 คน เดินทางกลับจากประเทศรัสเซีย มาอยู่ใน State Quarantine ตรวจหาเชื้อครั้งแรกไม่พบและพอตรวจซ้ำหลังการกักตัว ในการสังเกตอาการวันที่ 13 จึงพบว่าติดเชื้อโควิด-19

รวมจำนวนผู้ป่วยสะสมล่าสุดในไทย อยู่ที่ 3,321 คน หายป่วยแล้ว 3,142 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 121 คน