ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปีนี้ยังมีลุ้นทองคำทะลุ 30,000 บาท

นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานบริหารกลุ่มวายแอลจี เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาทองคำปี 2563 ที่ราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ราคาทองคำเพิ่มไปกว่า 11% ถือเป็นราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งถือว่าราคาทองเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ไม่ใช่ความผิดปกติ แต่เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตการเงินและสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากนับตั้งแต่ต้นปี ราคาทองคำเพิ่มขึ้นมาแล้ว 30% เชื่อว่าปีนี้ยังมีโอกาสที่ราคาทองคำจะทะลุบาทละ 30,000 บาท เนื่องจากนักลงทุนยังคงระดมเก็งกำไรทองคำซึ่งเชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย

โดยประเมินว่าสถานการณ์ครั้งนี้ รุนแรงกว่าวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง เนื่องจากกระทบทุกกลุ่มอาชีพ จะเห็นได้จากภาพคนแห่ขายทอง สะท้อนว่าคนต้องการนำเงินมาหมุนเวียนใช้จ่าย และแม้ปัจจัยเกี่ยวกับโรคระบาด, สงครามการค้า สภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จะเป็นปัจจัยระยะสั้นที่ทำให้ราคาทองเพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาทองลดลงได้เช่นกัน หากสถานการณ์ดังกล่าวกลับเป็นบวก

ส่วนราคาทองคำเช้านี้เปิดตลาดปรับตัวลดลงเล็กน้อย บาทละ 50 บาท ตามทิศทางราคาในตลาดโลก ส่งผลให้ทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 29,050 บาท ส่วนทองรูปพรรณขายออก บาทละ 29,550 บาท