ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ASQ สถานที่กักตัวทางเลือก

สถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine ที่เปิดรับคนไทยและชาวต่างชาติ เข้ามากักตัวในระยะเวลา 14 วัน และตรวจเชื้อโควิด ไม่ให้หลุดรอดออกไป เป็นกลไกหนึ่งในการป้องกันโควิด-19 ไม่ให้ระบาดระลอก 2

ความกังวลประเด็นทหารสหรัฐอเมริกา 110 นาย เดินทางเข้ามาฝึกร่วมผสมรหัสหนุมานการ์เดียน เข้าพักกักตัว ใน Alternative State Quarantine 3 แห่งในกรุงเทพมหานคร ถึงวันที่ 16 สิงหาคมนี้ สบส. ย้ำมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ป้องกันการออกนอกสถานที่กักตัวอย่างเด็ดขาด ในระยะเวลา 14 วัน ภายใต้ระบบกักตัว ที่รัดกุม

สำหรับการเข้าพักในโรงแรมที่เป็น ASQ ในกรุงเทพมหานคร ที่ขณะนี้ได้รับกลุ่มทหารสหรัฐฯ เข้าพัก ได้จัดให้มีพื้นที่เฉพาะสำหรับการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งจะมีบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 2 ครั้ง เพื่อความมั่นใจก่อนครบ 14 วัน ถึงจะปล่อยตัวออกไปฝึกร่วมผสมกับทหารไทยได้

อย่างไรก็ตาม การสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยให้ประชาชน ผู้ใช้บริการโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องบอกข้อมูลข้อเท็จจริง รวมถึงการจัดพื้นที่แยกอาคารไม่ให้ปะปนกับแขกอื่น ๆ รวมถึงการทำความสะอาดฆ่าเชื้อป้องกันโควิด-19

34 โรงแรม ที่เข้าร่วมตรวจประเมินให้เป็น สถานที่กักตัวทางเลือกหรือ Alternative State Quarantine ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด โดยทางโรงแรมได้ร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน ในการตรวจรักษาบริการรถฉุกเฉินรับ-ส่ง ระหว่างโรงแรม และโรงพยาบาล และดูแลผู้กักตัวอย่างต่อเนื่อง ระหว่างกักตัวจะไม่อนุญาตให้ออกนอกห้องพักมาใช้บริการส่วนกลางของโรงแรม พร้อมจัดบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้การดูแลสุขภาพ และตรวจวัดอุณหภูมิรายวัน พร้อมออกหนังสือรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เมื่อกักตัวครบตามกำหนด

ขณะที่ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ได้มีการวางมาตรการป้องกันดูแลโรงแรมที่จัดทำเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ อย่างรัดกุม โดยมีหน่วยแพทย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำห้ามผู้กักตัวออกนอกบริเวณห้องพักอย่างเด็ดขาด

และจาก 34 แห่ง มีเพียง 9 แห่ง ที่เปิดให้บริการประชาชนทั่วไปด้วย ส่วนใหญ่แล้วโรงแรมที่เป็น ASQ จะจัดทำเป็นระบบปิด ในข้อกำหนดโรงแรมต้องแจ้งผู้เข้าพักทุกคนว่ามีการจัดทำเป็นสถานที่กักตัวทางเลือกของรัฐด้วย ส่วนเรื่องการติดป้ายให้ชัดเจนแจ้งเป็น ASQ ด้วย ต้องนำเข้าหารือกับคณะกรรมการชุดเล็กของ ศบค. ก่อน