รอบรั้วรอบโลก

พายุเฮอริเคนไอเซอัส พัดถล่มสหรัฐฯ ปชช.กว่า 2 แสนคนได้รับผลกระทบ

พายุเฮอริเคน ไอเซอัส เคลื่อนตัวพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งเมืองวิลมิลตัน รัฐนอร์ธ แคโรไลนา เมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลมถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดลมกรรโชกแรงและฝนตกหนักในพื้นที่ รวมทั้งกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 270,000 คนในพื้นที่

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยเฮอริเคนตั้งแต่เมืองลิตเติล ริเวอร์ รัฐเซาธ์ แคโรไลนา ไปจนถึงเมืองเซิร์ฟ ซิตี (Surf City) รัฐนอร์ธ แคโรไลนา ซึ่งเป็นเส้นทางที่พายุเฮอริเคนไอเซอัส จะเคลื่อนตัวผ่าน ซึ่งคาดว่า จะมีฝนตกหนักปริมาณมากถึง 200 มิลลิเมตรในหลายพื้นที่ตามชายฝั่ง และจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันตามมา

ส่วนพายุดีเปรสชั่น ซินลากู ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ววันนี้ หลังจากที่พัดถล่มหลายพื้นที่ของเมียนมา ทำให้ฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันที่เขตตะนาวศรี (Tanintharyi) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน ส่วนที่กรุงเนปิดอว์ ชาวบ้านต้องหนีน้ำท่วมขึ้นที่สูง หลังจากสะพานเหล็กพังถล่มลงสู่แม่น้ำที่ท่วมล้นตลิ่ง

ขณะที่ พายุไต้ฝุ่นฮากูปิต ได้พัดถล่มชายฝั่งเมืองเยว่ชิง (Yueqing) มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้มีฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีน คาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่นฮากูปิต จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวไปในทะเลเหลือง ผ่านมณฑลเจียงซู เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีต่อไป

ส่วนที่เกาหลีใต้ ฝนที่ตกหนักตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 คน, สูญหายอีก 13 คน และประชาชนกว่า 1,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย โดยสาเหตุของการเสียชีวิต เกิดจากดินถล่มและน้ำท่วมพื้นที่นา กว่า 36,000 ไร่ ขณะที่น้ำท่วมทางด่วนสายสำคัญและสะพานหลายแห่งใกล้ ๆ แม่น้ำฮันในกรุงโซล