เจาะประเด็นข่าวค่ำ

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ โต้ ศบค.ยืนยันไม่ใช่ที่กักตัวทหารสหรัฐฯ

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ออกหนังสือ ชี้แจง ระบุว่า จากการแถลงข่าวของ ศบค. เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) ที่ให้ข้อมูลว่า มีทหารของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อ ร่วมการฝึกกับทหารไทย โดยมีกำลังพล 32 นาย จากทั้งหมด 71 นาย และในวันนี้ จะมีกำลังพลเดินทางมาเพิ่มอีก 7 นาย เพื่อเข้าพัก Alternative State Quarantine หรือ ASQ ที่โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ทำให้ทางโรงแรมได้รับการติดต่อจากลูกค้าเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง

ทางโรงแรม ขอยืนยันว่า ไม่ได้มีการรับทหารกลุ่มดังกล่าว เข้าพัก และไม่ได้มีการสำรองห้องพักสำหรับ กำลังพลกลุ่มนี้ ในช่วงเวลาอื่นๆ ด้วยเช่นกัน พร้อมขอให้ทาง ศบค. แถลงแก้ไขข้อมูลดังกล่าวเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ขณะที่ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ประสานกับโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ แล้ว พบว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยทหารสหรัฐฯ ได้เข้าพักที่ โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งเป็นคนละสาขากัน

ล่าสุดทีมข่าวติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางโรงแรม ได้รับการเปิดเผยว่าแม้จะไม่ได้รับทหารสหรัฐฯ เข้าพัก แต่โรงแรมมีการให้บริการเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine หรือ ASQ แต่การบริการส่วนนี้ แยกส่วนให้บริการจากลูกค้าปกติไม่มีการปะปนกัน ภายใต้มาตรการดูแลอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข