รอบรั้วรอบโลก

WHO เตือน วัคซีนจากรัสเซียอาจไม่ปลอดภัย หลังประกาศเริ่มฉีดให้ประชาชน ต.ค.นี้

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 18,570,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 700,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4,880,000 คน บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2,750,000 คน และ อินเดีย มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1,900,000 คน ส่วนที่ภูมิภาคลาตินอเมริกาและทะเลแคริบเบียน มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งทวีปทะลุ 5,000,000 คนแล้ว

องค์การอนามัยโลก เตือน รัสเซีย ให้ปฏิบัติตามแนวทางการพัฒนาวัคซีนที่ถูกต้อง หลังจากที่ทางการรัสเซียประกาศจะเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับประชาชนอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมระบุว่าวัคซีนของรัสเซียที่ถูกพัฒนาขึ้น ไม่ได้เป็น 1 ใน 6 บริษัทที่กำลังพัฒนาวัคซีนในขั้นที่ 3 แต่อย่างใด ซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้รับวัคซีนชนิดนี้ เนื่องจากอาจขาดการวิจัยอย่างรอบคอบซึ่งก่อให้เกิดอันตรายได้

ขณะที่ สถาบันสุขอนามัยและการระบาดวิทยาส่วนกลาง ของเวียดนาม รายงานว่า หลังจากที่เก็บตัวอย่างการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากผู้ติดเชื้อและญาติ จำนวน 5,000 ตัวอย่าง เพื่อนำไปวิเคราะห์ สามารถสรุปได้ว่าโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นในนครดานัง มีการแพร่ระบาดตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนจะพบผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการในวันที่ 25 กรกฎาคม ทั้งนี้การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในนครดานัง ส่งผลให้เวียดนามมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 670 คน และเสียชีวิต 8 คน

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของฮ่องกง ระบุว่า รัฐบาลเตรียมพิจารณาให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 มัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลับมาเรียนที่โรงเรียนก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากนักเรียนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เริ่มต้นทางการศึกษา และเป็นกลุ่มที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย พร้อมกันนี้จะจัดให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างทั่วถึง ส่วนนักเรียนในระดับชั้นที่เหลือจะประกาศให้ทราบในภายหลังว่าจะสามารถกลับมาเรียนได้เมื่อใด

ด้าน จีน ประกาศตนเองว่าเป็น "ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19" และหากการพัฒนาวัคซีนสำเร็จ ก็เตรียมเสนอเงินกู้จำนวน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และจัดลำดับวัคซีนให้กับประเทศที่กำลังพัฒนาในทวีปแอฟริกา และภูมิภาคลาตินอเมริกา และทะเลแคริบเบียนก่อน แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าทางการจีนจะร่วมมือกับบริษัทใดบ้างในแต่ละประเทศ