สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สั่งเด้ง ตร.เซ่นปมซ้อมพนักงาน อบต.เสียชีวิต

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีคำสั่งย้ายตำรวจ สภ.หนองบ่อ จำนวน 6 นาย หลังญาติและชาวบ้านร้องว่า มีส่วนทำให้หนุ่มพนักงาน อบต. เสียชีวิต ระหว่างเข้าจับกุมยาเสพติด ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

การเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของ นายวิทยา โสภาวงค์ อายุ 40 ปี พนักงาน อบต.ก้านเหลือง หลังตำรวจ สภ.หนองบ่อ จับกุมพร้อมกลุ่มวัยรุ่นรวม 6 คน ระหว่างมั่วสุมดื่มสุราในบ้านพัก พื้นที่บ้านจำปา ตำบลก้านเหลือง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม พร้อมยึดยาบ้า 10 เม็ด ก่อนจะควบคุมตัวสอบสวนขยายผลในบ้านพักหลังหนึ่ง เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยังไม่มีข้อสรุปว่า เขาเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด

หนึ่งในกลุ่มคนที่ถูกตำรวจควบคุมตัวพร้อมกับผู้เสียชีวิต ให้การว่า เขาและ นายวิทยา ถูกตำรวจไล่จับกุมได้ แต่ยังไม่ตรวจหาสารเสพติด ซึ่งระหว่างควบคุมตัวไปสอบสวนที่โรงพัก จู่ ๆ นายวิทยา มีอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก ร้องขอให้ตำรวจพาไปส่งที่โรงพยาบาล

จากนั้นตำรวจนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ระบุว่า นายวิทยา เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล ทำให้ญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เชื่อว่าเขาถูกทำร้าย

ญาติผู้เสียชีวิตได้นำเอกสารหลักฐานสำคัญ เป็นภาพถ่ายของ นายวิทยา ในช่วงที่นำตัวส่งโรงพยาบาล ยืนยันว่า ศพมีรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายจุด นอกจากนี้ ใบรับรองการเสียชีวิตเบื้องต้นของแพทย์ ยังระบุอีกว่า มีเลือดออกในช่องท้อง อวัยวะภายใน ตับ ไต ฉีกขาด ซึ่งทำให้ญาติเชื่อว่า นายวิทยา น่าจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่า หากมีการกระทำผิดไม่ว่าจะทางวินัย หรือทางอาญา จะดำเนินคดีตามขั้นตอน และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย แต่ต้องรอขั้นตอนการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ โดยมอบหมายให้คณะทำงานลงพื้นที่สอบสวน ทำความเข้าใจกับญาติและชาวบ้าน หากผลการสอบสวนมีมูลจะดำเนินคดีตามกฎหมาย และเอาผิดทางวินัยด้วย

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ยังระบุอีกว่า ระหว่างตรวจสอบได้มีคำสั่งย้ายตำรวจทั้ง 6 นาย รวมถึงสารวัตรใหญ่หัวหน้าสถานี ไปประจำที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม จนกว่าการสอบสวนดำเนินคดีจะแล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้ไปยุ่งเหยิงคุกคามพยานหลักฐาน ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของ นายวิทยา ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน และรอผลชันสูตรอย่างละเอียด รอสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด