สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เกษตรกรเลี้ยงโคนม ถูกเบี้ยวค่าน้ำนมดิบ

กลุ่มเกษตกรเลี้ยงโคนมในจังหวัดบุรีรัมย์ ร้องสื่อไม่ได้รับเงินค่าน้ำนมดิบนานกว่า 5 เดือน ความเสียหายมากกว่า 4 ล้านบาท ทุกวันนี้ต้องรีดนมส่งให้ทุกวันเพราะติดสัญญา MOU ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

กลุ่มเกษตกรผู้เลี้ยงโคนม ในอำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ร้องเรียนทีมข่าวช่อง 7HD หลังถูกบริษัทรับซื้อน้ำนมดิบแห่งหนึ่ง ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เบี้ยวไม่จ่ายเงินนานกว่า 5 เดือน รวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 4 ล้านบาท เมื่อทวงถามกลับอ้างไม่มีเงิน นมไม่ได้คุณภาพ แต่ฟาร์มโคนมหนองโพ จังหวัดราชบุรี ยืนยัน จ่ายเงินให้กับบริษัทดังกล่าวทุก ๆ 15 วัน เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5 ล้านบาท แต่เงินกลับไม่ตกถึงมือเกษตรกร ขณะเดียวกันยังต้องรีดน้ำนมดิบส่งให้ทุกวัน วันละ 2 รอบ เช้า-เย็น น้ำหนักมากกว่าวันละ 2-3 ตัน เพราะติดสัญญา MOU ซึ่งจะหมดในเดือนตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้รวมตัวร้องศูนย์ดำรงธรรม รวมถึงแจ้งความดำเนินคดี แต่เรื่องกลับเงียบ จึงหมดหนทางพึ่งพา เพราะเดือดร้อนหนัก ค่าใช้จ่ายซื้ออาหารวัวแต่ละเดือนสูงหลักแสนบาท จำใจต้องขายวัวบางตัว เพื่อเลี้ยงวัวที่เหลือไว้

แนวทางแก้ปัญหาในเบื้องต้น หลังจดทะเบียนในนามวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงโคนมก้าวหน้าอำเภอโนนสุวรรณ ได้สั่งซื้ออาหารวัวจากบริษัทดังกล่าว เพื่อชดเชยเงินบางส่วนที่ยังค้างอยู่ อีกทั้งจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ในศูนย์รับซื้อน้ำนมดิบ ที่ใช้งานมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเจ้าของจะขายให้ในราคา 2 ล้านบาท

ข้อมูลพบว่า เมื่อปี 2561 บริษัทดังกล่าว เคยประสบปัญหาเรื่องน้ำนมดิบไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีแหล่งรับซื้อ สหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ กระทั่งล่าสุดพบปัญหาไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำนมดิบ จึงแนะนำให้กลุ่มเกษตรกรทำหนังสือถึงที่ประชุมมิลค์บอร์ด เพื่อหาทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้เกษตกร

วันพรุ่งนี้ กลุ่มเกษตกรผู้เลี้ยงโคนมนัดเจรจากับบริษัทรับซื้อน้ำนมดิบ เพื่อหาข้อตกลง หากไม่ได้รับการแก้ไข เตรียมยื่นหนังสือถึงมิลค์บอร์ด เพื่อให้ลงมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น