เช้านี้ที่หมอชิต

เที่ยวเขตค่ายทหาร ตะลุยด่านผจญภัย ตื่นตาแสงไฟหิ่งห้อย ณ ดินแดนปราจีนบุรี - นครนายก

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้พาคุณผู้ชมไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่จังหวัดนครนายก นอกจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวในเขตค่ายทหาร แบบแอดเวนเจอร์ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปทดสอบกำลังใจ และฝึกทักษะความแม่นยำต่าง ๆ ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาคุณผู้ชมไปสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนปิดท้ายด้วยการพาชมหิ่งห้อย ที่ออกอวดโฉมปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม ที่ค่ายพรหมโยธี จังหวัดปราจีนบุรี

นครนายก เมืองในฝันใกล้กรุง นอกจากจะมีภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมดี ๆ รออยู่ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า มาถึงต้องแวะชมพิพิธภัณฑ์ จปร. 100 ปี สักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ผู้ทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยแห่งนี้ ก่อนชมการจัดแสดงประวัติของโรงเรียน ศิษย์เก่า รวมทั้งชุดเครื่องแบบทหารและอาวุธ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ด่านแรกก็ได้ทดสอบความแม่นยำ กับกิจกรรมยิงปืน ในสนามยิงปืน จปร.

ใครที่ไม่เคยจับปืนมาก่อน มาที่นี่จะได้เรียนรู้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่วิธีจับ บรรจุกระสุน เล็งศูนย์ และเหนี่ยวไก อย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลของครูฝึกสอน

ใจถึงก็ลุยกันต่อกับปืนลูกซองที่ทั้งใหญ่ หนัก และท้าทายที่สุด

ต่อกันที่ฐานยิงธนู ไม่ใช่แค่เล็งให้แม่น แต่ต้องใช้สมาธิ และแรงแขนในการง้างธนูอีกด้วย

นับเป็นกิจกรรมสุดตื่นเต้น ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว โหนสลิงจากหอสูง สู่อิสระเหนือสายน้ำ สัมผัสทัศนียภาพที่สวยงามรายล้อมด้วยขุนเขา หรือจะใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วยการปั่นจักรยานน้ำ และพายเรือคายัค

จากโรงเรียน จปร. เดินทางต่อราว 30 กิโลเมตร สู่ปราจีนบุรี 1 ปี จะมีแค่ 1 ครั้ง กับการปรากฏตัวของหิ่งห้อยจำนวนมาก ภายในผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ของค่ายพรหมโยธี ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมและถ่ายภาพ โดยมีข้อแนะนำคือ ห้ามใช้ยากันยุง โลชั่น และน้ำหอม ห้ามเปิดไฟฉายรบกวน แม้ปีนี้ฝนจะตกช้า ทำให้จำนวนหิ่งห้อยลดลงกว่าทุกปี แต่ก็ยังมีให้ได้เห็นอย่างใกล้ชิด และจะออกมาอวดโฉมมากที่สุดในช่วง 19.00-20.00 น.

จากเขตทหารห้ามเข้า สู่เขตทหารยินดีต้อนรับ คุณผู้ชมสามารถมาท่องเที่ยวในรั้วสีเขียว ที่มีดีทั้งธรรมชาติและกิจกรรมสุดมัน สนุกได้ทุกวันที่นครนายกและปราจีนบุรี