ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ชมทะเลหมอก 360 องศา ทั้งปีที่ตาปัง จ.ชุมพร

เพราะเป็นภูเขาดิน สูงจากระดับทะเลประมาณ 500 เมตร ดอยตาปัง จึงเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก ที่สามารถมาชมได้ตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละวัน บางวันอาจจะมองไม่เห็นทะเลหมอก แต่ยังเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์รอบด้านแทบจะ 360 องศา นอกจากหมอกสั่งได้ ไฮไลท์อีกอย่างของดอยตาปัง คือ การตื่นเช้ามาดูแสงอาทิตย์อ่อนๆ สาดส่องผ่านรูเขาที่มีชื่อว่า เขาทะลุ ก่อนจะตกกระทบกับสายหมอกสีขาวเบื้องล่าง ส่วนตอนเย็น พระอาทิตย์จะตกดินฝั่งจังหวัดระนอง สวยงามอย่างกับภาพวาด

การมาที่นี่ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แม้ไม่มีรถส่วนตัว ก็เดินทางมาด้วยรถไฟฟรีได้ และยังมีรถของชาวบ้านที่นี่บริการรอรับที่สถานีรถไฟวันละ 14 คัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งชาวบ้านที่นี่รวมตัวกันให้บริการ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน ค่าบริการแค่คนละ 50 บาท ก็พาไต่ขึ้นเขาสูงไปชมวิวได้แล้ว แม้จะเข้าสู่หน้าร้อนช่วงเดือนเมษายน หรือจะเป็นวันที่มีฝนพรำ หมอกที่นี่ก็สั่งได้ นี่เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่บ้าน การันตี ว่าชมความงามของทิวเขาและทิวหมอกได้ทั้งปี เช้าถึงสาย บ่ายถึงค่ำ วิวเขาบนดอยตาปังจะสวยงามจับตา แถมยังมีผลไม้ตามฤดูกาลให้ลิ้มชิมรสตลอดทั้งปี ทั้งทุเรียน ลองกอง มังคุด ไปจนถึงสละรสหวานละมุน แถมกาแฟหอมกรุ่นที่ชาวบ้านปลูกกันเองในชุมชน จนกลายเป็นวิสาหกิจที่เข้มแข็ง รอรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยว

หากใครอยากจะพักค้างแรม ชาวบ้านที่นี่ ก็มีบริการทุกรูปแบบ ตั้งแต่กระท่อมชายเขา โฮมสเตย์ ไปจนถึงลานกางเต็นท์ เพื่อตื่นมาจิบกาแฟหอมกรุ่นยามเช้า นี่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ และชาวบ้านนำมาอนุรักษ์ ต่อยอด เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน...