ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : เทคนิคขายทองคำ รับกำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ราคาทองคำตลอดสัปดาห์ ยังคงหวือหวาต่อเนื่อง เรียกว่าทำสถิติใหม่สูงสุดกันแบบรายวัน โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ราคาทองปรับขึ้นมาแล้วกว่า 7,000 บาท จนอีกเพียงนิดเดียวก็จะแตะบาทละ 30,000 บาทแล้ว แน่นอนว่าใครที่มีทองคำในมือตอนนี้ คงไม่พลาดที่จะนำออกมาขายทำกำไรเข้ากระเป๋า เก็บสะสมมาก็นาน จะขายทั้งทีก็อยากได้ราคาสูงที่สุด หลายคนลงทุนยืนรอหน้าร้าน ลุ้นราคา พอทองขึ้นปุ๊บ ก็รีบยื่นขายปั๊บ แต่ทำไมพอร้านทองตีราคารับซื้อให้ จำนวนเงินที่ได้ ถึงไม่ตรงกับป้ายหน้าร้าน

สมาคมค้าทองคำ มีการระบุข้อมูลชัดเจน เกี่ยวกับการรับซื้อทองคำคืนว่า หากเป็นทองรูปพรรณจะถูกหัก 5 % จากราคาทองคำแท่งรับคืนประจำวันนั้นๆ ส่วนทองคำแท่ง หากนำไปขายที่ร้านทองค้าปลีกทั่วไปที่ไม่ได้เป็นผู้ผลิตทองคำแท่งเองโดยตรง อาจจะต้องถูกบวกค่าใช้จ่ายการขนส่งเดินทาง, ค่าความเสี่ยงภัย และค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมถึงกำไรจากการจำหน่ายทองแท่งก่อนนั้นๆ ลงไปด้วย ซึ่งโดยปกติคิดอยู่ที่ประมาณ 50 - 200 บาท ต่อทองคำแท่ง 1 บาท

โดยหากอยากขายทองคำให้ได้ราคาดี ทางสมาคมแนะนำว่า ควรขายคืนให้กับร้านที่ไปซื้อมา และลงทุนในทองคำแท่ง เนื่องจากเวลานำกลับมาขายจะไม่เสียค่ากำเหน็จ ซึ่งเป็นส่วนต่างซื้อเข้าขายออกที่จะถูกตัดถอนเมื่อนำมาขาย มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับลวดลายของทองนั้นๆ

สุดท้าย การถือครองทองคำในช่วงนี้ไม่ว่าจะรูปแบบไหน หากนำมาขายก็ดูเหมือนจะรับกำไรไปเต็มๆ แต่อย่าลืมว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง วางแผนให้เหมาะสม จะได้ไม่ต้องติดดอยทองคำเหมือนในอดีตที่ผ่านมา