รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำหลายประเทศแสดงความเห็นใจ และพร้อมให้ความช่วยเหลือเลบานอน

ผู้นำหลายประเทศทั่วโลก ออกมาแสดงความเห็นใจ และพร้อมให้ความช่วยเหลือเลบานอน ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุระเบิดรุนแรงในครั้งนี้                

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นประเทศแรกที่ออกมาแสดงความเห็นใจ และพร้อมให้ความช่วยเหลือเลบานอนอย่างเต็มที่ ในฐานะมิตรประเทศที่ดี หลังเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต ทำให้มีประชาชนเสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการโจมตี ทำให้นักข่าวต้องถามย้ำถึงความมั่นใจว่า เป็นเหตุโจมตีใช่หรือไม่ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ก็กล่าวแต่เพียงว่า ดูเหมือนเท่านั้น ตามที่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ทางทหารของสหรัฐฯ ขณะที่ สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเบรุด ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน และให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากมีรายงานว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ ทำให้เกิดสารพิษปะปนในอากาศด้วย

นายกรัฐมนตรี อังเกล่า แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้กล่าวในระหว่างการประชุมสุดยอด "อียู" ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยี่ยม โดยแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดรุนแรงในครั้งนี้ พร้อมเสนอให้ความช่วยเหลือกับเลบานอนด้วย

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สก็อต มอริสัน ของออสเตรเลีย ซึ่งมีรายงานชาวออสเตรเลียผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ 1 คนด้วย ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียชีวิตต่อญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต และให้กำลังใจประชาชนชาวเลบานอน โดยกล่าวว่าออสเตรเลียพร้อมที่จะสนับสนุน และให้ความช่วยเหลือกับเลบานอนด้วย

ซึ่งล่าสุด ทางการกาตาร์, อิรัก และคูเวต เตรียมส่งความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งอุปกรณ์ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่สามารถรองรับผู้บาดเจ็บได้หลายร้อยคน หลังมีรายงานว่า โรงพยาบาลในกรุงเบรุต ไม่สามารถรองรับผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงพอ

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า ได้ประสานกับกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยในกรุงเบรุตแล้ว ซึ่งยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิดในครั้งนี้ โดยปัจจุบันมีคนไทยอาศัยอยู่ในกรุงเบรุต ราว 200 คน