ห้องข่าวภาคเที่ยง

ราคาทองคำในตลาดโลกพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง

ระดับราคาทองคำทะลุ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อออนซ์ไปแล้ว ส่วนในบ้านเรา แม้เงินบาทจะแข็งค่า แต่ก็ไม่สามารถต้านทานราคาได้ เช้านี้เปิดตลาดราคาทองในประเทศ พุ่งไปบาทละ 400 บาท

ส่งผลให้ราคาทองคำเช้านี้ ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ ทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 29,450 บาท ส่วนทองรูปพรรณขายออก อยู่ที่บาทละ29,950 บาท

การคาดการณ์ราคาทองคำ หลัง ราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ล่าสุดปรับเพิ่มขึ้น 34.07 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.7% กระทั่งส่งผลให้ระดับราคาปิดตลาดที่ 2,021 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ทุบสถิติและสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ใหม่อีกครั้ง

ด้าน นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส ประเมินว่า ราคาทองคำยังมีโอกาสปรับขึ้นไปได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยสนับสนุนหลายปัจจัยทั้งเรื่องทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความขัดแย้งของจีน-สหรัฐฯ และกองทุนกองทุน SPDR ยังคงเข้าซื้อทองคำต่อเนื่อง โดยในปีนี้ (นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ณ วันที่ 3 ส.ค.) SPDR เข้าซื้อสุทธิมากถึง 355.13 ตัน ถือเป็นการเข้าซื้อรายปีสูงสุดนับตั้งแต่จัดตั้งกองทุน SPDR ในปี 2547 อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมามาก จะมีแรงเทขายทำกำไรสลับออกมา จึงแนะนำให้นักลงทุนระมัดระวัง นอกจากนี้ยังพบว่า มีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาในตลาดทองคำมากขึ้น โดยบางส่วนเป็นนักลงทุนที่มาจากกลุ่มที่ลงทุนในตลาดหุ้น และบางส่วนเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งช่วงนี้ราคาทองเป็นจังหวะที่ดี เพราะในแต่ละวันราคาเปลี่ยนแปลงหลายรอบ ทำให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรระหว่างวันได้บ่อยขึ้น

ขณะที่ นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เคยประเมินไว้ว่า หากราคาทองคำพุ่งแตะบาทละ 30,000 บาท (ประเมินทองคำแท่ง) โอกาสที่ระดับราคาจะพุ่งต่อ มีความเป็นไปได้มาก

ไม่ว่าจะลงทุนทองหรือหุ้น เช้านี้คงยิ้มรับตามๆ กัน เพราะดัชนีหุ้นไทย เปิดตลาด 10.00 น. อยู่ในแดนบวกที่ 1,344.66 จุด ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.85 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 2,870 ล้านบาท