ห้องข่าวภาคเที่ยง

คุมเข้มป้องกันโควิด-19 ทหารสหรัฐฯ เข้ามาฝึกร่วมผสม

รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ทหารไทยที่กลับจากสหรัฐอเมริกา คราวก่อน 9 นาย ตรวจพบว่าติดเชื้อทั้งๆ ที่พยายามป้องกันระหว่างฝึกแล้ว คิดเป็น 6% จากจำนวนที่ไปฝึก 151 นาย ซึ่งก็พอๆ กับอัตรารวมของสหรัฐอเมริกา

ดังนั้นในกรณีที่รับทหารอเมริกันมา 100 กว่านาย เพื่อมาฝึกในเมืองไทย ก็เอาใจช่วยขอให้ทุกคนไม่ติดเชื้อ แต่ต้องย้ำระบบคัดกรอง กักตัว และติดตามนั้น ขอให้เป็นไปโดยมีประสิทธิภาพ เคร่งครัด ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาตามมาและจัดการยาก ไทยจึงควรเรียนรู้บทเรียนจากประเทศต่างๆ เหล่านั้น เราสู้กับโควิด-19 กันมา 4 เดือนครึ่ง ฉุดกราฟการระบาดจาก 33% มาแตะ 2% ได้ เพราะเราทุ่มเทช่วยกันอย่างพร้อมเพรียงไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำ

ขณะที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ย้ำทหารสหรัฐฯ และคณะทุกนายจะต้องเข้ากักตัวและปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค. ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งการฝึกร่วมกับนานาชาติ ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้วินัยและการเฝ้าระวัง และให้ต่างชาติเชื่อมั่นมาตรการของไทย และเห็นว่า covid-19 สามารถควบคุมป้องกันได้ และขอชื่นชมกำลังพลกองทัพบกที่รู้จักวิธีป้องกันและเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างดี

ผู้บัญชาการทหารบก ยังชี้แจงถึงข้อวิจารณ์เรื่องทหารต่างชาติเข้าพักและกักตัวที่โรงแรมใจกลางกรุงเทพมหานคร แทนการกักตัวในค่ายทหาร ว่าเนื่องจากประเทศผู้มาฝึกเห็นว่าพื้นที่ทหารอาจไม่เพียงพอ จึงปิดโรงแรมกักตัว เพื่อการควบคุมและป้องกันที่รัดกุม

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ระบุว่าการระบาดในระลอก 2 โควิด-19 ในประเทศที่ควบคุมการระบาดได้ดี ก็ไม่พ้นการระบาดในรอบ 2 หรือ 3 แม้จะเป็นประเทศที่มีความพร้อม เช่น ในญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย เวียดนาม

ในการระบาดรอบสองแต่ละประเทศ เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ยากในการที่จะควบคุมให้กลับมาเหมือนเดิม

เวียดนาม เป็นตัวอย่างที่ดี กว่าจะรู้ว่ามีผู้ป่วย ผู้ป่วยที่พบเป็นผู้ที่มีอาการมาก ได้เข้าโรงพยาบาล แสดงว่ามีผู้ติดเชื้อและไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อยอีกจำนวนมาก

ผู้ที่เข้าในโรงพยาบาลยังไปแพร่เชื้อในโรงพยาบาลอีก คงยังเหลือประเทศไทย กับนิวซีแลนด์ ที่ยังดูแลป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดขึ้นใหม่

การพบผู้ป่วยในประเทศไทย ยังพบเกือบทุกวันในสถานที่ควบคุมผู้กลับจากต่างประเทศ ประมาณกันว่าผู้กลับจากต่างประเทศ 200 คน จะตรวจพบเชื้อ 1 คน หรือ 0.5 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าโรคนี้ในต่างประเทศมีการระบาดมาก ขนาดมีการคัดกรองก่อนเดินทางแล้ว

มาตรการในการกักกันผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ จึงมีความสำคัญมากในการป้องกันการระบาด

นอกจากนี้ประเทศไทย ยังมีพรมแดนธรรมชาติ ไม่ว่าทางทะเลหรือทางบก การควบคุมผู้ลักลอบเข้าประเทศต้องเข้มงวดจริงๆ เพื่อไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเข้ามาได้