ข่าวภาคค่ำ

อดีต CIA ชี้ เหตุระเบิดในกรุงเบรุต อาจไม่ได้เกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรต

อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ เผยเหตุระเบิดช็อกโลก 2 ครั้งซ้อนในกรุงเบรุต อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากสารแอมโมเนียมไนเตรตระเบิดอย่างที่รัฐบาลเลบานอนคาดการณ์

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเลบานอน ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ตามซากปรักหักพัง จากเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อน ที่คลังเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรต กว่า 2,750 ตัน ในกรุงเบรุต เมื่อเวลา 18.00 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมด และยังคงมีควันหนาลอยออกมาตามซากอาคารต่าง ๆ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 100 คนแล้ว บาดเจ็บกว่า 4,000 คน และมีผู้ที่ยังสูญหายอีกราว 100 คน ประชาชนอย่างน้อย 3 แสนคน ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่มูลค่าความเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งนี้ อยู่ที่กว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีมิเชล อูน ได้สั่งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดครั้งนี้ พร้อมทั้งเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเร่งด่วนในวันนี้ เบื้องต้นได้ประกาศมอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 66 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แล้ว

ขณะเดียวกัน นายโรเบิร์ต แบร์ อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ซึ่งมีประสบการณ์หลายปี จากการประจำการในแถบตะวันออกกลาง ออกมาชี้ว่า เหตุระเบิดครั้งนี้อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากสารแอมโมเนียมไนเตรตอย่างที่รัฐบาลเลบานอนอ้างอิง โดยระบุว่าจากลักษณะลูกไฟสีส้มที่พุ่งขึ้นมาขณะเกิดเหตุระเบิด น่าจะมาจากอาวุธทางทหาร และวัตถุระเบิดที่ใช้ขับเคลื่อนจรวด พร้อมกันนี้ยังกล่าวว่าการนำวัตถุอันตรายเช่นนี้ไปเก็บไว้ยังพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ขณะที่ อังกฤษ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปถึงสาเหตุของการเกิดระเบิดครั้งนี้ ว่าเป็นสารแอมโมเนียมไนเตรต หรือการโจมตีอย่างที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวไว้ ซึ่งอังกฤษพร้อมจะร่วมส่งเจ้าหน้าที่และความช่วยเหลือไปสนับสนุนเลบานอนด้วย

ล่าสุด ยังมีผู้นำหลายประเทศเสนอที่จะมอบเงิน และความช่วยเหลือต่าง ๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ไปช่วยเหลือเลบานอนแล้ว