เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ โคราชเตรียมเสนอ ตั้งเพิ่ม 4 อำเภอใหม่ ดูแลประชาชนพื้นที่ห่างไกล

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเสนอตั้งอำเภอใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มขึ้นอีก 4 อำเภอ ภายในปี 2565 ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ถึงความจำเป็นจะต้องแยกออกมาเป็นอำเภอ  เนื่องจากบางพื้นที่ยังกังวลถึงสถานะหลังจากแยกออกมาเป็นอำเภอ  ซึ่งทางจังหวัดได้เข้าทำความเข้าใจและแจ้งให้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการแยกอำเภอ ก็เพื่อความสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

จังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บางหมู่บ้านบางตำบล อยู่ห่างที่ว่าการอำเภอถึง 30-40 กิโลเมตร การติดต่อราชการของประชาชน และการดูแลเรื่องสุขภาพ การรักษาพยาบาลของภาครัฐเป็นเรื่องยากลำบาก การมีอำเภอใหม่ขึ้นมา จะส่งผลดีต่อประชาชน 

เดิมจังหวัดนครราชสีมา มี 32 อำเภอ ซึ่งเมื่อแบ่งเพิ่มจะกลายเป็น 36 อำเภอ โดยคาดว่า อำเภอที่จะเสนอให้จัดตั้งขึ้นใหม่ ได้แก่ อำเภอคลองไผ่ ซึ่งแยกตัวออกมาจากอำเภอสีคิ้ว อำเภอห้วยบง แยกออกจากอำเภอด่านขุนทด อำเภอวังกระทะ และอำเภอกลางดง ซึ่งแยกออกมาจากอำเภอปากช่อง โดยหากไม่มีปัญหา จะขอใช้งบประมาณปี 2565 ในการจัดตั้ง

ล่าสุด ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวังหมี ที่จะถูกรวมกับตำบลวังกระทะ เพื่อเป็นอำเภอ "วังกระทะ" ได้แสดงท่าทีสุดเสียดาย ที่เดิมทีมีถิ่นฐานบ้านเกิดเป็น “ชาววังน้ำเขียว” แต่ในอนาคตจะกลายเป็น “ชาววังกระทะ”

ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนบอกว่า หากมองเหตุผลของการพัฒนาบ้านเมือง ก็ยอมรับได้ เป็นเรื่องที่ดี เพื่อในอนาคตจะได้รับการพัฒนาให้เกิดความเจริญ การเดินทางติดต่อราชการสะดวก แม้ลึกๆ ก็ยังรู้สึกเสียดายชื่อของ "วังน้ำเขียว" อยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง