รอบรั้วเอเชีย

ฟิลิปปินส์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง ยอดสะสมใกล้แซงอินโดนีเซีย

ทางการเวียดนามเผยควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในเมืองดานังได้แล้ว ขณะที่ ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงต่อเนื่อง ยอดสะสมใกล้แซงอินโดนีเซียแล้ว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 18.84 ล้าoคน เสียชีวิตทะลุ 7 แสนคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกายอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 4.94 ล้านคน บราซิลพบผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 2.8 ล้านคนแล้ว และอินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.96 ล้านคน

ขณะที่ ฟิลิปปินส์มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 3,462 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 115,980 คน เสียชีวิตอีก 2,123 คน ซึ่งหากอัตราผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงเช่นนี้ อาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอาจพุ่งแซงอินโดนีเซีย ที่มีอยู่ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 116,871 คน สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองดานัง ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาดได้แล้ว แต่ขณะนี้ยังพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองอื่นๆ อย่างน้อย 10 เมือง โดยวานนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 43 คน ทำให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 713 คน เสียชีวิตอีก 8 คน

ทางการสกอตแลนด์ประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่ในเมืองแอเบอร์ดีน หลังพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 54 คน โดยไม่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจได้เกินรัศมี 5 กิโลเมตร แต่ยังคงอนุญาตให้เดินทางไปทำงานหรือไปเรียนได้ พร้อมเตือนประชาชนจากเมืองอื่น ๆ งดเดินทางไปยังเมืองแอเบอร์ดีน ขณะที่ ทางการจะพิจารณามาตรการเข้มงวดอีกครั้งในอีก 1 สัปดาห์

ขณะที่ สเปนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 1,772 คน ในวันเดียว นับเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ส่วนที่ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,695 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง นับเป็นสถิติสูงสุดในรอบมากกว่า 2 เดือน

นายไมเคิล ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ออกมาร้องขอให้กลุ่มวัยรุ่นลดพฤติกรรมการสังสรรค์ลง เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นพาหะแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งหลังทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ บางประเทศมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าช่วงระยะเริ่มต้นของการแพร่ระบาด พร้อมย้ำให้กลุ่มวัยรุ่นมีความรับผิดชอบ เนื่องจากการตัดสินใจใดๆ ของกลุ่มวัยรุ่น อาจสร้างความแตกต่างระหว่างความเป็นและความตายของผู้อื่นได้