รอบรั้วรอบโลก

รัฐบาลเลบานอนประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเบรุต หลังเหตุระเบิดรุนแรง

รัฐบาลเลบานอน ประภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ให้อำนาจกองทัพเข้าควบคุมความสงบ ขณะที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 135 คน บาดเจ็บอีกราว 5,000 คน

คณะรัฐมนตรีเลบานอนประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเบรุต เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรง 2 ครั้งซ้อนบริเวณท่าเรือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมโอนอำนาจในการควบคุมความสงบเรียบร้อยในกรุงเบรุต ให้กับกองทัพ ขณะเดียวกัน คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้มีการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและการดูแลความปลอดภัยของท่าเรือกรุงเบรุต นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยจะเป็นการควบคุมไว้ภายในบ้านพัก

กระทรวงสาธารณสุขเลบานอน เปิดเผยว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 135 คน บาดเจ็บอีกราว 5,000 คน และยังคงมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน ประชาชนราว 3 แสน ไร้ที่อยู่อาศัย โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรังหักพังอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือชายผู้รอดชีวิตคนหนึ่งออกมาได้สำเร็จ หลังติดอยู่ซากอาคารนานกว่า 16 ชั่วโมง

ด้านสำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า จากการสืบสวนภายในชี้ว่าเหตุระเบิดครั้งนี้เกิดจากความประมาทในการจัดเก็บสารเคมีที่มีความเสี่ยงต่อการระเบิดสูง โดยไม่มีมาตรการความปลอดภัยใด ๆ สอดคล้องกับหัวหน้าการท่าเรือเบรุต และหัวหน้าศุลกากร ที่ออกมาเปิดเผยว่า มีการส่งหนังสือหลายฉบับไปยังฝ่ายตุลาการ เพื่อขอให้มีการเคลื่อนย้ายหรือทำลายสารแอมโมเนียมไนเตรต จำนวน 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้นานถึง 6 ปี แต่ก็ไม่มีการดำเนินการใด ๆ ตามมา

ขณะที่ อัยการกรุงปารีส ของฝรั่งเศส เปิดการสืบสวนเหตุระเบิดในกรุงเบรุุต หลังพบว่ามีพลเมืองฝรั่งเศส บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ 21 คน นอกจากนี้ ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง เตรียมเดินทางไปยังกรุงเบรุต ในวันนี้ด้วย ขณะเดียวกัน ทางการฝรั่งเศสได้สั่งทีมเจ้าหน้าที่หน่วยค้นหาและกู้ภัย 55 นาย ไปยังกรุงเบรุต พร้อมอุปกรณ์การแพทย์อีก 25 ตัน ด้วยเครื่องบินของกองทัพจำนวน 2 ลำ

ขณะที่ เครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศกาตาร์, คูเวต และกรีซ พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ฉุกเฉินและโรงพยาบาลสนามเคลื่อนที่ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยและสุนัขดมกลิ่น ได้เดินทางถึงสนามบินในกรุงเบรุตแล้ว

ส่วนทีมค้นหาและกู้ภัยจำนวน 37 นาย และสุนัขดมกลิ่น 5 ตัว จากสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นอาสาสมัครจากหน่วยดับเพลิง กำลังออกเดินทางจากกรุงปราก เพื่อช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตและร่างสูญหายด้วย โดยทางการสาธารณรัฐเช็ก นับเป็นหนึ่งในทีมแรก ๆ ที่จะลงพื้นที่ในภารกิจกู้ภัยครั้งนี้