สนามข่าว 7 สี

เร่งสรุปผลสอบคดี บอส อยู่วิทยา ให้ทัน 11 ส.ค.นี้

ผ่านมาครึ่งทางแล้ว สำหรับการตรวจสอบการทำคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในประเด็นต่าง ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจบอกว่า 11 สิงหาคมนี้ ต้องสรุปผลเพื่อนำเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาแล้ว ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ช่วงสายวานนี้ มีการเรียกประชุมต่อเนื่องเป็นนัดที่ 8 ไปดูผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำสำนวนคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติกันก่อน โดยเมื่อวานนี้ พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบดูแลการประชุมอีก 1 วัน ก็มีการเรียกที่ประชุมพิจารณาเน้นไปที่ประเด็นการสั่งไม่แย้งคำสั่งของอัยการเมื่อเดือนมิถุนายน ที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ โดยได้เชิญ พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ลงนามไม่เห็นแย้งในคำสั่งดังกล่าว มาซักถามในประเด็นต่าง ๆ เช่นว่า มีการใช้ความเห็นในทางคดีอย่างไร มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประมวลผลตามที่สำนักงานกฎหมายและคดีเสนอมาอย่างไรบ้าง แต่เนื่องจากติดภารกิจ จึงได้เชิญมาชี้แจงอีกครั้งในวันนี้

ส่วนเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหากับ นายวรยุทธ และการสอบสวนเพิ่มหลังพบหลักฐานใหม่ ที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานอัยการสูงสุด พบว่า จะช่วยให้กลับมาพิจารณาสั่งคดีนี้ได้อีกครั้ง ตำรวจบอกว่าต้องรอคำสั่งจากอัยการสูงสุดส่งมาก่อน จึงจะรู้ว่าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งระหว่างที่อัยการสูงสุดยังไม่ส่งหนังสือคำสั่งมาให้นี้ ตำรวจก็จะดำเนินการไปตามผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างเรื่องผลการตรวจสารแปลกปลอมในเลือดของ นายวรยุทธ แม้จะได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาแล้ว แต่ก็ยังต้องรอเอกสารยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรจาก 3 หน่วยงาน คือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, แพทยสภา และทันตแพทยสภา กระทรวงสาธารณสุข มายืนยัน เพื่อนำไปประกอบความเห็นของคณะกรรมการ เสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการชุดนี้ยังมีเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้ ก่อนจะสรุปผลการตรวจสอบ เสนอต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาว่าจะสั่งการอย่างไรต่อไป รวมถึงจะมีการแถลงข่าวชี้แจงสังคมด้วยหรือไม่