สนามข่าว 7 สี

วิชา มหาคุณ ยังไม่ถอนหมายจับคดี บอส อยู่วิทยา

นายวิชา มหาคุณ ยืนยัน ศาลยังไม่ถอนหมายจับ บอส อยู่วิทยา คดีขับรถโดยประมาททำให้มีผู้เสียชีวิต เพราะคดียังไม่จบ เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องในคดีทั้งหมดมาชี้แจง

นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา ยอมรับ ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเป็นข่าวดีต่อประชาชน จากอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ศาลยังไม่ถอนหมายจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส เพราะศาลเห็นว่าเป็นคดีสำคัญที่ต้องใช้เวลาในการไต่สวน จึงให้คำแนะนำกับตำรวจ จนพนักงานสอบสวนไม่ยื่นคำร้องดังกล่าว อีกทั้งอัยการได้แถลงผลสอบเมื่อวาน ว่าจะนำข้อมูลใหม่มาพิจารณาอีก

ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ คณะทำงานจะเชิญผู้เกี่ยวข้องกับการทำสำนวน แพทย์ การทดสอบความเร็วของรถยนต์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม และคณะกรรมการชุดใหญ่จะประชุมอีกครั้งในวันอังคารหน้า โดยจะเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าชี้แจงด้วย นอกจากนี้ จะทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม เช่น สำนวนคดีจากตำรวจและพนักงานอัยการ รวมถึงการตรวจสอบในชั้นของ ป.ป.ช. ที่สอบสวนตำรวจว่ามีผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ และเปิดรับข้อมูล หลักฐาน รายละเอียด ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับคดีนี้ผ่านอีเมลด้วย

กรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน รวมทั้งคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุนสภาผู้แทนราษฎร ได้รับฟังคำชี้แจงจากตัวแทนของอัยการ ว่าคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด เพราะมีพยานหลักฐานใหม่ที่น่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาได้ และสามารถสอบสวนต่อไปได้ คือ หลักฐานของอาจารย์จากจุฬาฯ ที่เป็นเรื่องของความเร็วรถ ถือเป็นพยานหลักฐานใหม่ในคดีนี้ ที่สามารถสอบสวนใหม่ เพื่อให้อัยการมีความเห็นในการสั่งคดีใหม่ได้