เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯโคราช เตรียมเสนอตั้งเพิ่ม 4 อำเภอใหม่ ในพื้นที่ห่างไกล

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เตรียมเสนอกระทรวงมหาดไทยตั้งอำเภอใหม่ เพิ่มอีก 4 อำเภอ ในปี 2565 โดยเน้นตำบลในพื้นที่ห่างไกล เพื่อความสะดวกในการให้บริการประชาชน  

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเสนอตั้งอำเภอใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มขึ้นอีก 4 อำเภอ ภายในปี 2565 ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ถึงความจำเป็นจะต้องแยกออกมาเป็นอำเภอ เนื่องจากบางพื้นที่ยังกังวลถึงสถานะหลังจากแยกออกมาเป็นอำเภอ ซึ่งทางจังหวัดได้เข้าทำความเข้าใจ และแจ้งให้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการแยกอำเภอ ก็เพื่อความสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

จังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บางหมู่บ้านบางตำบล อยู่ห่างที่ว่าการอำเภอถึง 30-40 กิโลเมตร การติดต่อราชการของประชาชน และการดูแลเรื่องสุขภาพ การรักษาพยาบาลของภาครัฐ เป็นเรื่องยากลำบาก การมีอำเภอใหม่ขึ้นมาจะส่งผลดีต่อประชาชน   

เดิมจังหวัดนครราชสีมา มี 32 อำเภอ ซึ่งเมื่อแบ่งเพิ่มจะกลายเป็น 36 อำเภอ โดยคาดว่าอำเภอที่จะเสนอให้จัดตั้งขึ้นใหม่ ได้แก่ อำเภอคลองไผ่ ซึ่งแยกตัวออกมาจากอำเภอสีคิ้ว อำเภอห้วยบง แยกออกจากอำเภอด่านขุนทด อำเภอวังกระทะ และอำเภอกลางดง ซึ่งแยกออกมาจากอำเภอปากช่อง โดยหากไม่มีปัญหา จะขอใช้งบประมาณปี 2565 ในการจัดตั้ง

ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวังหมี ที่จะถูกรวมกับตำบลวังกระทะ เพื่อเป็นอำเภอวังกระทะ ได้แสดงท่าทีสุดเสียดาย ที่เดิมทีมีถิ่นฐานบ้านเกิดเป็น "ชาววังน้ำเขียว" แต่ในอนาคตจะกลายเป็น "ชาววังกระทะ"

ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนบอกว่า หากมองเหตุผลของการพัฒนาบ้านเมือง ก็ยอมรับได้ เป็นเรื่องที่ดี เพื่อในอนาคตจะได้รับการพัฒนาให้เกิดความเจริญ การเดินทางติดต่อราชการสะดวก แม้ลึก ๆ ก็ยังรู้สึกเสียดายชื่อของวังน้ำเขียวอยู่ดี