สนามข่าว 7 สี

ระเบิดช็อกโลก! ที่เลบานอน

ความคืบหน้าจากเหตุระเบิดช็อกโลก ที่เกิดขึ้นบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต ของเลบานอน สร้างความเสียหายอย่างหนัก ระเบิดขนาดใหญ่พวยพุ่งเป็นรูปดอกเห็ด สร้างความหวาดผวาไปทั่วโลก จนทำให้หลายคนนึกถึงระเบิดปรมาณู ที่ฮิโรชิมา-นางาซากิ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ความรุนแรงของระเบิด ทำให้สิ่งปลูกสร้างรอบรัศมี 10 กิโลเมตร ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

แรงสั่นสะเทือนจากการระเบิดเทียบเท่าแผ่นดินไหว ขนาด 3.3 รับรู้ได้ไกลถึงประเทศไซปรัส ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 24 กิโลเมตร

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ สาเหตุของการระเบิดยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่เลบานอนคาดการณ์เบื้องต้นว่า เกิดจากการระเบิดของสารแอมโมเนียมไนเตรท (Ammonium Nitrate) ที่ถูกเก็บไว้ในโกดังบริเวณท่าเรือ เป็นจำนวนถึง 2,750 ตัน ซึ่งถูกเก็บไว้ในสภาพที่ไม่ปลอดภัยนานถึง 6 ปี มีความเสี่ยงที่จะเกิดระเบิดได้ จะสังเกตเห็นว่า ขณะที่เกิดการระเบิดมีควันสีแดงพวยพุ่งออกมาด้วย ซึ่งเป็นควันพิษ ทั้งก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ และแอมโมเนีย

ว่าแต่ว่า "แอมโมเนียมไนเตรท" คืออะไร เป็นสารที่นิยมนำมาทำปุ๋ย แต่ถ้ามันถูกกระตุ้นด้วยความร้อน หรือไฟ ก็อาจเกิดระเบิดอย่างรุนแรงได้ง่าย ๆ เลย ยิ่งเก็บรวมกันไว้ในปริมาณมากในสภาพที่ไม่ปลอดภัย ยิ่งเป็นความเสี่ยง ในอดีตแอมโมเนียมไนเตรทเคยเป็นสาเหตุของการระเบิดครั้งใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมทั่วโลกมาแล้ว

ขณะเดียว นายโรเบิร์ต แบร์ (Robert Baer) อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ (CIA) ซึ่งมีประสบการณ์หลายปี จากการประจำการในพื้นที่แถบตะวันออกกลาง ออกมาชี้ว่า การระเบิดอาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากสารแอมโมเนียมไนเตรทอย่างที่รัฐบาลเลบานอนอ้างอิง โดยระบุว่า "หากมองไปที่ลูกไฟขณะเกิดการระเบิดขึ้น จะมองเห็นเป็นสีส้ม สีแดง ซึ่งตนคิดว่าอาจเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร และเชื้อเพลิงที่ใช้ในการขับเคลื่อนจรวด" พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวว่า ตนเองไม่เข้าใจอย่างยิ่ง ทำไมรัฐบาลเลบานอนจึงได้นำวัตถุอันตรายเช่นนี้ ไปเก็บไว้ยังพื้นที่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

ขณะที่ อังกฤษ ออกมาเปิดเผยว่า อย่าเพิ่งด่วนสรุปสาเหตุของการเกิดระเบิด หรือเป็นการโจมตีก่อการร้ายตามที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวไว้ โดยเผยว่าต้องรอบทสรุปผลการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง