สนามข่าว 7 สี

เผยภาพดาวเทียมความเสียหาย หลังเหตุระเบิดในกรุงเบรุต

มีการเผยภาพถ่ายดาวเทียม เปรียบเทียบความเสียหาย ก่อน-หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต ของเลบานอน ขณะที่ รัฐบาลเลบานอนประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์

เผยภาพถ่ายดาวเทียมเปรียบเทียบก่อนและหลังบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต ของเลบานอน หลังเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรง 2 ครั้งซ้อน บริเวณท่าเรือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เผยให้เห็นความเสียหายเป็นวงกว้าง โครงสร้างอาคารจำนวนมากพังราบจนแทบไม่เหลือซาก ส่วนบริเวณโกดังที่เป็นจุดศูนย์กลางของระเบิด แผ่นดินจมหายไปจนมีลักษณะเป็นหลุม ความกว้างราว 124 เมตร หรือกว้างกว่าความยาวของสนามฟุตบอล

ขณะที่ ทางการเลบานอนประเมินว่า จากเหตุระเบิดครั้งนี้อาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม สูงถึง 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่า 565,000 ล้านบาท

คณะรัฐมนตรีเลบานอน ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเบรุตเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมโอนอำนาจในการควบคุมความสงบเรียบร้อยในกรุงเบรุตให้กับกองทัพ ขณะเดียวกัน คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้มีการจับกุมเจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและการดูแลความปลอดภัยของท่าเรือกรุงเบรุต นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยจะเป็นการควบคุมตัวไว้ภายในบ้านพัก

กระทรวงสาธารณสุขเลบานอน เปิดเผยว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 135 คน บาดเจ็บอีกราว 5,000 คน และยังคงมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน ประชาชนราว 300,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือชายผู้รอดชีวิตคนหนึ่งออกมาได้สำเร็จ หลังติดอยู่ซากอาคารนานกว่า 16 ชั่วโมง

ด้าน หัวหน้าการท่าเรือเบรุต และหัวหน้าศุลกากร เปิดเผยตรงกันว่า มีการส่งหนังสือหลายฉบับไปยังฝ่ายตุลาการ เพื่อขอให้มีการเคลื่อนย้ายหรือทำลายสารแอมโมเนียมไนเตรต จำนวน 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้บริเวณท่าเรือนานถึง 6 ปี แต่ก็ไม่มีการดำเนินการใด ๆ ตามมา