เช้านี้ที่หมอชิต

รัฐบาลเลบานอน ประกาศขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าค้นหาผู้รอดชีวิต จากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในเมืองหลวงของเลบานอน ขณะที่รัฐบาลเลบานอน ประกาศขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก ในการเยียวยาและฟื้นฟูกรุงเบรุต

คืบหน้าเหตุสารแอมโมเนียมไนเตรต จำนวน 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เกิดระเบิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เกือบ 1 ใน 4 ของกรุงเบรุต

โดยบริเวณท่าเรือที่เกิดระเบิด พังพินาศเสียหายอย่างสิ้นเชิง อาคารที่อยู่โดยรอบรัศมี 10 กิโลเมตรได้รับความเสียหายหนัก ระบบสาธารณสุขภายในเมืองหลวงของเลบานอนตกอยู่ในภาวะวิกฤต เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ระเบิดเกิดขึ้นอย่างรุนแรง โดยจะเห็นเปลวไฟสีส้มขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่ด้านล่างถูกปกคลุมด้วยฝุ่นผงจากความเสียหายของอาคารบ้านเรือนนับร้อยหลัง ร้านค้า และรถยนต์ ถูกแรงระเบิดทำลายเสียหายอย่างหนัก คล้ายกับเพิ่งเกิดสงคราม

ล่าสุดมีรายงานข่าวจากแหล่งข่าวของรัฐบาลเลบานอน ระบุว่าสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดระเบิด เกิดจากช่างเชื่อมเหล็กคนหนึ่งทำให้เกิดประกายไฟ จนนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ที่โกดังบริเวณท่าเรือ จากนั้นเปลวไฟได้ลุกลามไปยังโกดัง ซึ่งเป็นที่เก็บสารแอมโมเนียมไนเตรตจำนวน 2,750 ตัน จนทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง

โดยวานนี้ (5 ส.ค.) ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ค้นหาผู้รอดชีวิต ผู้บาดเจ็บ และร่างผู้เสียชีวิต บริเวณซากปรักหักพังที่ท่าเรือเบรุต ย่านช็อปปิง และตามทางเดินริมทะเล ที่ขณะนี้เหลือเพียงซากปรักหักพัง

ซึ่งรายงานเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คน และบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน ในจำนวนนี้หลายคนมีอาการสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าจะยังคงพบผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น

จากเหตุดังกล่าว ประธานาธิบดีเลบานอน ได้ประกาศว่ารัฐบาลจะจัดสรรเงินงบประมาณจำนวน 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2,000 ล้านบาท จากกองทุนฉุกเฉิน เพื่อเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อน

ล่าสุด รัฐบาลเลบานอน ประกาศขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก ในการเยียวยาและฟื้นฟูกรุงเบรุต ซึ่งเสียหายเกือบครึ่งเมือง และนอกจากมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากแล้ว ยังมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอีกกว่า 300,000 คน

และเหตุดังกล่าวได้สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 150,000 ล้านบาท

ซึ่งขณะนี้ได้มีหลายประเทศทั่วโลกประกาศส่งความช่วยเหลือ และแสดงความเสียใจให้กับชาวเลบานอน อาทิ รัฐบาลประเทศกาตาร์ อิรัก คูเวต เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา

โดยเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ผู้ว่าการกรุงเบรุตได้สำรวจความเสียหายจากเหตุระเบิด และบอกว่ามันคล้ายกับเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูถล่มในเมืองฮิโรชิมา หรือนางาซากิ ของญี่ปุ่น ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้มีความเสียหายอย่างหนัก ถือเป็นหายนะของชาติและภัยพิบัติของเลบานอน และไม่รู้ว่าจะผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้อย่างไร พร้อมกับบอกให้ประชาชนเข้มแข็ง และกล้าหาญ

โดยขณะที่เขาพูดอยู่ ก็ได้ร้องไห้จนต้องปาดน้ำตา พร้อมกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือตลอดเวลา และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อยากร้องขออะไร และต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้างหรือไม่ เขาตอบว่า "ขอให้ประชาชนชาวเลบานอนสามัคคีกัน เราต้องเข้มแข็ง และเราจะยังคงเข้มแข็งต่อไป"