รอบรั้วรอบโลก

นานาชาติเข้าช่วยเหลือเลบานอน หลังเหตุระเบิดรุนแรง

มีการเผยคลิปภาพเพิ่มเติมขณะเกิดเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต ของเลบานอน ขณะที่นานาชาติทยอยส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปให้เลบานอน

และนี่เป็นคลิปภาพในโบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงเบรุต ของเลบานอน ขณะที่มีบาทหลวงกำลังทำพิธีทางศาสนาอยู่ แรงระเบิดส่งผลให้โบสถ์เสียหายพังถล่มลงมา จนทำให้บาทหลวงและผู้ที่อยู่ภายในโบสถ์ไม่เป็นอันทำพิธี และวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกันอย่างโกลาหล

ส่วนอีกคลิปหนึ่งเป็นภาพขณะที่ผู้ถ่ายคลิป กำลังบันทึกภาพเหตุระเบิดอยู่ แต่แรงระเบิดรุนแรงจนสะเทือนมาถึงบริเวณที่ผู้บันทึกภาพกำลังยืนอยู่ ทำให้เขาตกใจจนต้องรีบวิ่งหนีออกจากบริเวณดังกล่าวด้วย

และจากความเสียหายรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเหตุระเบิดช็อคโลกในครั้งนี้ นานาชาติได้เร่งส่งความช่วยเหลือไปให้เลบานอน โดยเมื่อวานนี้ เยอรมนีได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย และสุนัขดมกลิ่น ออกเดินทางจากนครแฟรงก์เฟิร์ต ไปยังกรุงเบรุต ของเลบานอน พร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อซ่อมแซมสถานทูตเยอรมนี ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วย

ขณะที่รัสเซียได้ส่งเครื่องบินขนสิ่งบรรเทาทุกข์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมทีมแพทย์ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในกรุงเบรุต ของเลบานอนแล้ว โดยจะมีรถพยาบาลเคลื่อนที่เพื่อรองรับและรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย นอกจากนี้ ยังมีเที่ยวบินให้ความช่วยเหลืออีก 4 เที่ยวบินที่จะส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย และทีมแพทย์ไปสมทบเพิ่มเติมอีก

ขณะเดียวกันประชาชนที่อยู่ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ได้ออกไปรวมตัวกันนอกมหาวิหารซาเครเกอร์ (Sacre Coeur) ร่วมจุดเทียน และถือธงชาติเลบานอนผืนใหญ่ เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต และยังมีการสวดมนต์ให้กับผู้เคราะห์ร้ายด้วย

และบริเวณหอไอเฟล ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ได้ปิดไฟไว้อาลัยเมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในเลบานอนที่สร้างความเสียหายอย่างหนัก

ส่วนที่กรุงเทลอาวีฟ (Tel Aviv) ของอิสราเอล มีการเปิดไฟเป็นสีธงชาติเลบานอนบนศาลาว่าการที่เป็นที่ตั้งสำนักงานนายกเทศมนตรี และสภากรุงเทลอาวีฟ เพื่อไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับเหตุระเบิดรุนแรงในเลบานอน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก