ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เปิดใจคนไทยในกรุงเบรุต ยังหวาดผวา

ทีมข่าว 7HD ได้วิดีโอคอลข้ามประเทศ พูดคุยกับ คุณสิริอร ศรีวิรุฒ หรือคุณเก๋ หนึ่งในแรงงานนวดแผนไทยในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ซึ่งขณะเกิดเหตุระเบิดที่เธอกำลังทำงานอยู่ในร้านที่ห่างจากจุดเกิดเหตุแค่ 1 กิโลเมตร แต่ก็รอดชีวิตมาได้อย่างปลอดภัย เล่าว่าขณะนี้มีรายงานมาว่ามีเพื่อนคนไทยด้วยกันที่เดินทางมาทำงานที่นี่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน แต่ตอนนี้ปลอดภัยดีแล้ว ส่วนคนไทยที่เดินทางมาทำงานที่นี่หากประสงค์จะเดินทางกลับไทย ทางสถานทูตของไทยที่นี่จะส่งตัวกลับไปยังประเทศไทย ในวันที่ 15 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ก็มีทั้งคนไทยที่เดินทางมาทำงานที่ประเทศเลบานอน อย่างถูกกฎหมายและก็ไม่ถูกกฎหมาย ก็จะได้รับการช่วยเหลือเช่นกัน เธอบอกว่าสิ่งที่มีปัญหาตอนนี้คือ เศรษฐกิจที่เลบานนอน ค่อนข้างฝืดเคืองทำให้คนไทยส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทำงานที่นี่อยากกลับประเทศแต่เงินไม่เพียงพอต่อการทำเรื่องเดินทางกลับ จึงอยากให้ทางสถานทูตของไทยช่วยตรงนี้ด้วย นอกเหนือจากที่ช่วยเหลือเรื่องอื่นมาโดยตลอด

ส่วนตัวเธอเองยืนยันว่าจะยังไม่กลับประเทศไทยตอนนี้เนื่องจากภาระหน้าที่ในการรับผิดชอบค่อนข้างเยอะ จึงจำเป็นจะต้องอยู่ทำงานที่นั่นจนกว่าจะหมดภาระของเธอ

นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงสร้างความหวาดผวาให้กับเธออยู่ตลอดเวลาและคนไทยที่อาศัยที่นี่ก็พยายามปรับตัวให้อยู่รอดได้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการเก็บกวาดบ้านที่ปรักหักพังจากเหตุการณ์ระเบิดแล้วก็กลับเข้าไปอาศัยตามเดิม

คุณเก๋ ยังถ่ายคลิปให้เห็นสภาพบ้านเมืองในกรุงเบรุต ซึ่งขณะนี้ร้านรวงต่างๆ ธนาคาร ที่พักอาศัย ยังอยู่ระหว่างเก็บกวาดซากแตกหักเสียหาย โดยเฉพาะเศษกระจกจากแรงระเบิด ซึ่งห้างร้านต่างๆ ยังคงปิดให้บริการ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา


ขอบคุณ Facebook : Sirion Sriwirut