เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปธ.คณะกรรมการอัยการชี้ คำสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ และอดีตอัยการสูงสุด ระบุว่าจากการแถลงของคณะกรรมการตรวจสอบสำนักงานอัยการสูงสุด ในคดี “บอส อยู่วิทยา” ที่ระบุว่าการลงนามคำสั่งไม่ฟ้องของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เป็นไปตามระเบียบและมีกฎหมายรองรับ ในฐานะผู้ได้รับมอบหมายให้พิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมจากอัยการสูงสุด ในความเห็นส่วนตัวมองว่าเรื่องดังกล่าวมีระเบียบรองรับจริงตามที่คณะกรรมการพิจารณา แต่หลังจากนี้ต้องไปดูเรื่องการใช้ดุลพินิจของตัวบุคคลต่อด้วย

ส่วนกรณีที่ตัวเองได้ทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เนื่องจากได้รับข้อมูลจากนายตำรวจระดับสูงนายหนึ่ง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยตัวระบุว่าคดี “บอส อยู่วิทยา” ผู้ต้องหาได้มีการร้องขอความเป็นธรรมหลายครั้งแล้ว โดยชั้นหลัง มีประเด็นการพิจารณาของ ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมที่คำนวณความเร็วรถได้ราว 76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และรายงานพิจารณาศึกษาของคณะกรรมาธิการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ด้วย แต่ต่อมาอัยการสูงสุดในขณะนั้น ได้สั่งให้ยุติการพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาแล้ว ดังนั้นต้องถือว่าคำสั่งฟ้องที่สั่งไว้ มีผลสมบูรณ์ตามกฎหมาย คือคำสั่งของอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ที่สั่งฟ้องไปก่อนหน้านี้

ประเด็นเรื่องที่ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มากลับความเห็น ก็จะต้องไปดูว่าการหยิบยกเพื่อนำมาพิจารณาให้ความเป็นธรรม โดยสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมและมีคำสั่งใดๆ ใหม่ ต้องมีคำสั่งจากอัยการสูงสุดก่อน จึงจะดำเนินการได้ ซึ่งคดีนี้ทราบว่าไม่มีการขอ ทำให้คำสั่งไม่ฟ้องดังกล่าวไม่อาจมีผลบังคับใช้

ส่วนการดำเนินการในเรื่องนี้ของคณะกรรมการอัยการ จะต้องรอให้คณะกรรมการตรวจสอบพิจารณาเรื่องความผิดทางวินัยของบุคคลก่อน จากนั้นหากพบว่ามีความผิดจะเสนอคณะกรรมการอัยการ ว่าเป็นกรณีความผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ ซึ่งขอยืนยันกับประชาชนว่าคดีนี้ ยังคงมีการตรวจสอบทั้งเรื่องคดีและตัวบุคคลอย่างต่อเนื่อง และยังมีกฎหมายระเบียบที่จะบังคับใช้ หรือเอาผิดผู้ที่กระทำไม่ถูกต้องได้