เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ่อตัดสิทธิผู้ประกอบการที่พัก 1 แห่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน พบส่อทุจริตห้องพักเต็มตลอดเวลา

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการเราเที่ยวด้วยกันว่า นับตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภาพรวมผลตอบรับดี มีประชาชนลงทะเบียน 4,760,000 คน ลงทะเบียนสำเร็จ 4,510,000 คน

มีโรงแรมสนใจเข้าร่วมโครงการ 6,815 แห่ง กระจายตัวครบในทุกจังหวัด โดยเมืองหลักที่มีโรงแรมเข้าร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรกคือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ กระบี่ ภูเก็ต และประจวบคีรีขันธ์ และเมืองรองที่มีโรงแรมสนใจเข้าร่วมมากที่สุดคือ เชียงราย จันทบุรี น่าน นครศรีธรรมราช และตราด ซึ่งประชาชนจองโรงแรมแล้ว 391,731 ห้อง จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว 388,461 ห้อง

นายลวรณ บอกอีกว่า ได้ตรวจสอบพบผู้ประกอบการที่พักขนาดเล็ก 1 แห่ง มีพฤติกรรมต้องสงสัยอาจเข้าข่ายทุจริตโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โดยที่พักดังกล่าวมียอดการจองห้องพักเต็มตลอดเวลา และเกินกว่าจำนวนห้องพักที่มีอยู่ รวมทั้งผู้เข้าพักมีประวัติการใช้ e-Voucher สำหรับการซื้ออาหารในที่พักโดยที่โรงแรมดังกล่าวไม่มีห้องอาหารไว้ให้บริการ ซึ่งตอนนี้ได้ระงับการจ่ายเงินสนับสนุนค่าที่พักในสัดส่วนร้อยละ 40 ของราคาที่พัก และ E-Voucher แล้ว และจะพิจารณาตัดสิทธิการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันต่อไป