เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ระเบิดเลบานอนคร่าแล้ว 135 ชีวิต -ประกาศภาวะฉุกเฉินห้ามประชาชนออกจากบ้าน

คืบหน้าสถานการณ์สารแอมโมเนียมไนเตรตราว 2,750 ตัน ระเบิดที่ท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน โดยเมื่อวานนี้( 5 ส.ค.)ได้มีการเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน เพื่อประเมินสถานการณ์และได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว โดยระบุให้ประชาชนในกรุงเบรุตอยู่เฉพาะในบ้านของตัวเอง

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของเลบานอน เปิดเผยว่าแรงระเบิดได้ทำลายชุมชนทั้งหมดในบริเวณรอบๆ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดอย่างน้อย 135 คน บาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน นอกจากนี้มีรายงานว่าความรุนแรงของระเบิดทำให้ร่างผู้เคราะห์ร้ายกระเด็นไปตกทะเลจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าค้นหาในทะเลรวมกับการค้นหาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน ซึ่งมีทั้งโรงพยาบาลและโรงแรมหลายแห่ง

ขณะที่ความช่วยเหลือจากนานาชาติเริ่มทยอยส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เลบานอนแล้ว ซึ่งขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นความช่วยเหลือจากกลุ่มประเทศในโลกอาหรับ เนื่องจากอยู่ใกล้ ทั้งจาก ซาอุดีอาระเบีย คูเวต กาตาร์ และอิหร่าน รวมทั้งองค์การสหประชาชาติได้ประกาศว่าจะช่วยสนับสนุนทางการแพทย์กับเลบานอนอย่างเต็มที่ โดยเบื้องต้นได้ส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งเหตุระเบิดนี้ได้ทำลายเรือของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติหนึ่งลำทำให้เจ้าหน้าที่บางส่วนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

ขณะที่ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศอดีตเจ้าอาณานิคมของเลบานอน จะเดินทางไปยังกรุงเบรุตด้วยตัวเองในวันนี้ (6 ส.ค.) นี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมความช่วยเหลือเบื้องต้น

รวมทั้ง รัฐบาลออสเตรเลียได้ให้คำมั่นที่จะให้เงินช่วยเหลือกับประเทศเลบานอนเบื้องต้นจำนวน 2 ล้าน ดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.44 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อสนับสนุนเรื่องอาหารและสิ่งของที่จำเป็นทางการแพทย์