ข่าวภาคค่ำ

สธ.คุมเข้ม ทหารสหรัฐฯ ที่กักตัว 14 วัน ต้องตรวจหาเชื้อโควิด ถึง 3 รอบ

กระทรวงสาธารณสุข ให้โรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยให้ทหารอเมริกันที่กักตัว 14 วัน ต้องตรวจหาเชื้อโควิด ถึง 3 รอบ

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบโรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ ที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine หรือ ASQ ของทหารสหรัฐอเมริกา 71 นาย ที่เดินทางมาจากเกาะกวม สหรัฐอเมริกา

พบว่า โรงแรมฯ มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเข้มข้น และจัดสัดส่วนแยกพื้นที่ห้องพักชั้นที่ทหารอเมริกันเข้าพักจะถูกล็อกลิฟต์ ทหารจะอยู่ได้เฉพาะในห้องพักตลอด 14 วัน จะออกมาใช้บริการพื้นที่ส่วนกลาง หรือจะลงบริเวณ Lobby โรงแรมไม่ได้ และจะมีการตรวจเชื้อโควิด 3 ครั้ง ในวันแรก วันที่ 7 และวันที่ 13 ของการกักตัว ซึ่งจะไม่ปะปนกับการให้บริการส่วนอื่น ๆ ของโรงแรม ผลการตรวจในรอบแรก ไม่พบการติดเชื้อ

พลเอกณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะ ผอ.ศบค.ทบ. ยืนยันทหารสหรัฐเข้าประเทศไทย 3 คณะที่ผ่านมา จะเริ่มฝึกด้านการศึกษา ในวันที่ 18-30 สิงหาคมนี้ เน้นการวางแผนพัฒนาระบบการศึกษา การเรียน การสอน การประเมินผล และการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ แต่ยังคงต้องใช้รหัสเดิมของการฝึก แต่ไม่ใช่การฝึกผสมด้านการใช้กำลังทหารแล้ว 

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 2 คน ตรวจพบในระหว่างเข้าพักกักตัวอยู่ ใน State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี เป็นคนไทยเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา 2 คน เป็นชายอายุ 42 ปี และหญิงอายุ 62 ปี ไม่มีอาการ

สรุปยอดผู้ป่วยสะสมโควิด-19 ในไทย รวมอยู่ที่ 3,330 คน รักษาหายอีก 4 คน รวมกลับบ้านไปแล้ว หายแล้ว 3,148 คน และยังมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 124 คน

ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 18.99 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 710,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา, บราซิล และอินเดีย ยังเป็น 3 อันดับประเทศของโลก ที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด