ข่าวภาคค่ำ

อายัดเอกสารปลอมแปลงทุจริตบัตรทอง พบความเสียหายกว่า 34 ล้านบาท

สปสช.อายัดเอกสารการเบิกจ่ายเงินค่าบริการคัดกรองโรคจากคลินิก พบเข้าข่ายการปลอมแปลงกว่า 80,000 ฉบับ และในการตรวจสอบทุจริตงบบัตรทอง ในคลินิกใน กทม. รอบ 2 พบความเสียหายกว่า 34 ล้านบาท

อายัดเอกสารปลอมแปลงทุจริตบัตรทอง
คณะอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีหน่วยบริการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเป็นเท็จ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ตรวจสอบพบหลักฐานการทุจริตของคลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกทันตกรรม และแล็ปปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ รวม 88 แห่ง มีพฤติกรรมสมรู้ร่วมคิดกัน จงใจปลอมข้อมูลผู้ป่วย โดยที่ไม่เคยรับการตรวจมาก่อน หรือ บิดเบือนข้อมูล มีประชาชนถูกสวมสิทธิ หรือ ปลอมข้อมูลทางสุขภาพกว่า 200,000 คน เช่น ถูกแอบอ้างว่าป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

สปสช.ได้อายัดเอกสารจากคลินิกมาตรวจสอบแล้วเกือบ 160,000 ฉบับ พบเอกสารไม่น่าเชื่อถือ กว่า 80,000 ฉบับ ที่ได้ตกแต่งข้อมูลเป็นเท็จ ส่งดำเนินคดีแล้วโดยมีมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นในระยะที่ 2 ที่ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ประมาณ 34 ล้านบาท จะต้องเรียกเงินคืนทั้งหมด

เตรียมขออนุมัติออกหมายจับฉ้อโกงเงินบัตรทอง
ขณะที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้เร่งรัดในทางคดีอาญา รวบรวมหลักฐานให้เพียงพอ ขออนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงซ้ำ ๆ หลายครั้ง โดยจะเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.การฟอกเงิน ด้วย