เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ก.แรงงาน เผย คนไทยที่บาดเจ็บจากเหตุระเบิดกรุงเบรุต ปลอดภัยแล้ว

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะ โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากอัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย ณ กรุงริยาด ซึ่งดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอน ว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นส่งผลให้แรงงานไทยได้รับบาดเจ็บ 2 คนคือ นายวีรยุทธ์ บุญรักษ์ ทำงานเป็นกุ๊กอาหารญี่ปุ่น ถูกกระจกบาดตามตัว และศีรษะกระแทกกับฝ้าเพดาน และ นายชนธัช ทันยศศักดิ์ ช่างทำเครื่องประดับ ได้รับบาดเจ็บมือถูกเศษกระจกบาด และมีอาการหูอื้อ ล่าสุดทั้ง 2 คนได้รับการทำแผล และกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านพักแล้ว

ส่วนสถานการณ์โดยทั่วไปขณะนี้ ทางการเลบานอนได้ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและสวมถุงมือ เนื่องจากมีสารเคมีฟุ้งกระจาย และอากาศในกรุงเบรุตมีมลพิษฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปจะทำให้แสบจมูกและคันตามตัว และต้องหาน้ำสะอาดดื่มซึ่งมีราคาสูง

ปัจจุบันมีคนไทยอาศัยและทำงานในเลบานอน จำนวน 170 คน ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ โดยปลัดกระทรวงแรงงานได้กำชับให้ทูตแรงงานสำนักงานริยาด ติดตามสถานการณ์ในประเทศเลบานอนอย่างใกล้ชิด หากแรงงานไทยหรือญาติพี่น้องของแรงงานไทย ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) เพื่อให้ทูตแรงงานประสานความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก