รอบรั้วรอบโลก

ฟิลิปปินส์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งแซงอินโดนีเซีย อินเดียทะลุ 2 ล้านคนแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ พุ่งแซงอินโดนีเซียขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ อินเดียพบผู้ติดเชื้อทะลุ 2 ล้านคนแล้ว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้ทะลุ 19.1 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 713,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 4.99 ล้านคน บราซิลพบผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 2.87 ล้านคนแล้ว และอินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 2 ล้านคนแล้ว

ขณะที่ ฟิลิปปินส์มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 3,561 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 119,460 คน พุ่งแซงอินโดนีเซียที่มีผู้ติดเชื้อ 118,753 คน ขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะเดียวกัน ทางการฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่ 2 ทรุดตัวถึง 16.5 เปอร์เซ็นต์ เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี และการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นรอบที่ 2 อาจทำให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจเป็นได้ยากยิ่งขึ้น

ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 360 คน นับเป็นวันที่ 10 ติดต่อกันแล้ว ที่พบผู้ติดเชื้อเกินวันละ 200 คน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยืนยันจะยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินในตอนนี้ เพราะสถานการณ์ยังไม่รุนแรงเท่ากับช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา อีกทั้งโรงพยาบาลทั่วประเทศยังรับมือกับจำนวนผู้ป่วยได้ ขณะที่ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ออกมาร้องขอให้ประชาชนงดเดินทางออกจากกรุงโตเกียว ในช่วงเทศกาลโอบง (Obon) ปีนี้ ซึ่งปกติชาวญี่ปุ่นจะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่บ้านเกิด ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 43,500 คน เสียชีวิตอีกกว่า 1,000 คน

ที่เบลเยียม พบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 50 คน ในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์แห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของประเทศ ส่งผลให้มีการสั่งกักตัวคนงานในแผนกเดียวกันมากกว่า 200 คน โดยด่วนเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่เคสแรกในยุโรป ที่พบการแพร่ระบาดในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกออกมาเปิดเผยว่า เขาหวังว่าสหรัฐฯ จะพิจารณาการถอดตัวออกจากองค์การอนามัยโลกอีกครั้ง พร้อมย้ำว่าขณะนี้โลกกำลังต้องการความร่วมมือและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างกลุ่มประเทศมหาอำนาจ เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 และการร้องขอครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ