สนามข่าว 7 สี

มือปืน-คนถอดกล้องวงจรปิด บ่อนพระราม3 ติดต่อขอมอบตัว

คนในบ่อนเฮียตี้ ที่พบว่าเป็นผู้ถอดกล้องวงจรปิดทำลายหลักฐาน ก็ถูกตำรวจกดดันอย่างหนักให้ออกมาให้ปากคำ และได้ติดต่อขอเข้าพบตำรวจแล้ว เช่นเดียวกับมือปืนที่ยิงนายถาวร สีสด ก็เตรียมเข้าพบตำรวจเช่นกัน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ให้เวลาตามจับมือปืน 3 วัน หากยังไม่ได้ตัว จะย้ายผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

จากที่มีผู้นำคลิปวิดีโอ ถูกระบุว่า เป็นเหตุการณ์ภายในบ่อนเฮียตี้ ซึ่งมีผู้แอบถ่ายไว้หลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงกันผ่านพ้นไปแล้ว โดยภายในสถานที่ดังกล่าว จะเห็นว่ามีชายฉกรรจ์อยู่นับสิบคน ช่วยกันขนข้าวขนของกันชุลมุนวุ่นวาย มีเสียงสั่งการให้ช่วยกันขนข้าวขนของออกจากบ่อน ให้ไปปิดล็อกประตูบ่อนเอาไว้เพื่อกันคนบุกเข้าไปภายใน และให้จัดการตัดสายสัญญาณเพื่อถอดกล้องวงจรปิดออก โดยในช่วงหนึ่งของคลิปวิดีโอ ปรากฎภาพชายยืนอยู่บนบันไดเหล็ก กำลังถอดกล้องวงจรปิดออก และยังมีภาพนิ่ง ปรากฏภาพชายหลายคนที่ช่วยกันถอดกล้องวงจรปิด ซึ่งขัดแย้งกับที่ตำรวจเคยบอกว่าภายในบ่อนไม่มีกล้องวงจรปิด จนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ต้องสั่งให้ตำรวจควานหาตัวผู้ที่ถอดกล้องวงจรปิดมาดำเนินคดีให้ได้นั้น

ทั้งนี้ หลังจากที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ข้อมูลของคนที่ถอดกล้องวงจรปิดในบ่อนแล้ว ก็ได้ไปกดดันชายหลายคนที่ปรากฎอยู่ในภาพถ่าย และในคลิปวิดีโออย่างหนัก ทำให้ผู้ที่อยู่ในคลิปติดต่อว่าจะมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน และทยอยเข้าให้ปากคำบ้างแล้ว เช่นเดียวกับมือปืนที่ก่อเหตุยิงนายถาวร สีสด ซึ่งก็ถูกกดดันอย่างหนักเช่นกัน และมีรายงานข่าวว่ามือปืนรายนี้ มีฉายาว่า "บอย บ้านครัว" ก็ได้โทรศัพท์พูดคุยกับตำรวจแล้วว่าจะมามอบตัว โดยนายบอย ได้อ้างถึงสาเหตุที่ต้องยิงนายถาวร ก็เนื่องจากต้องป้องกันตัว เพราะขณะเกิดเหตุ นายถาวรยิงปืนส่ายไปมาโดยไม่เลือกว่าใครเป็นใคร หากไม่ยิงสกัดอาจทำให้มีคนเสียชีวิตมากกว่านี้

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนคดีนี้ พลตำรวจตรีสหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หัวหน้าคณะทำงานคลี่คลายคดี เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานแวดล้อมไปแล้วกว่า 10 ปาก ซึ่งก็รวมถึงคนเจ็บจากเหตุการณ์ 4 คน ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และผู้ที่อยู่ใกล้ชิดขณะเกิดเหตุยิงกันอีก 1 คน แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะจะกระทบกับสำนวนคดี ส่วนการจะออกหมายเรียกใครมาสอบสวน หรือออกหมายจับใคร ขอตรวจสอบให้ชัดอีกครั้ง ว่าใครมีความเชื่อมโยงในจุดใด

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้นายสันธนะ ประยูรรัตน์ มาให้ข้อมูลเรื่องบ่อนการพนัน ตามคำเชิญของคณะทำงานฯ โดยนายสันธนะ บอกว่า วันเกิดเหตุก็มีคนของตนเองอยู่ในบ่อนด้วย และได้โทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบว่าเหตุเกิดเมื่อเวลา 21.00 น.หลังเกิดเหตุ ก็มีคนโทรศัพท์ติดต่อขอให้ตนช่วยเหลือหาที่ซ่อนตัวให้กับนายบอย ที่อ้างว่าเป็นมือปืนที่ยิงนายถาวร แต่ตนเองไม่ได้รับปากว่าจะช่วย และส่วนตัวก็ไม่เชื่อว่านายบอยจะเป็นมือปืนที่ก่อเหตุ แต่มีข้อมูลว่า เป็นฝีมือของคนกลุ่มหนึ่ง ที่เกี่ยวพันกับคนมีสี โดยหลังจากก่อเหตุแล้ว ก็เป็นผู้แจ้งให้ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นายสันธนะ ยังได้แสดงรูปภาพของชายที่อ้างว่าคือ "เฮียตี้" ผู้ดูแลบ่อนพระรามสาม ให้กับตำรวจและสื่อมวลชนดู ยืนยันว่าส่วนตัวไม่ได้มีความสนิทสนม หรือมีความขัดแย้งกับใคร แต่ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูล ก็เพื่อประโยชน์ต่อสังคม ภาพวงจรปิดในบ่อน]ด้านพลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ให้สัมภาษณ์หลังเข้าชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ต่อคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ยอมรับว่าอาคารที่เกิดเหตุเปิดเป็นบ่อนการพนันมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนจะมีตำรวจเกี่ยวข้องกับการเปิดบ่อนหรือไม่ และผู้ใดเป็นเจ้าของ ขอเวลาในการตรวจสอบก่อนซึ่งในตอนนี้ยังไม่่ตัดประเด็นว่า เฮียตี้เป็นของหรือไม่ แต่ได้ข้อมูลของผู้ที่มาขอเช่ารายล่าสุดแล้ว และกำลังตรวจสอบว่าเป็นเฮียตี้หรือไม่

ส่วนประเด็นการสอบสวนได้ตั้งไว้ 3 ประเด็น คือ เรื่องการทำลายหลักฐานในที่เกิดเหตุ, เรื่องการลักลอบเปิดบ่อนการพนัน และคดีฆาตกรรม โดยจะแยกสำนวนการสอบสวน ซึ่งในแต่ละสำนวน อาจจะมีผู้ต้องหารายเดียวกันก็ได้ ส่วนต้นเหตุของเหตุการณ์ ก็ยืนยันได้แล้วว่า เป็นเรื่องหนี้สินที่ติดค้างกัน ระหว่างนายถาวร และพันตำรวจตรีวัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ แต่ยังระบุไม่ได้ว่าใครเป็นหนี้ใคร หรือมีประเด็นอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ส่วนมือปืนที่ติดต่อขอมอบตัว จะใช่คนที่ยิงนายถาวรหรือไม่ ก็ต้องรอให้ได้ตัวมาสอบสวนก่อน แต่เชื่อว่าน่าจะมีผู้ก่อเหตุมากกว่า 1 คน และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน เกิดจากฝีมือของนายถาวร หรือไม่ ส่วนกลุ่มบุคคลที่เข้าไปขนย้ายสิ่งของ และทำลายหลักฐานในบ่อน ขณะนี้ตำรวจก็ทราบตัวแล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำ

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยืนยันอีกครั้งว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุเวลา 22.30 น. และใช้เวลา 15 นาที เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ ส่วนที่มองกันว่าที่ตำรวจไปถึงล่าช้า เพราะมีการแจ้งเหตุล่าช้า เพื่อประวิงเวลาให้มีการทำลายหลักฐานหรือไม่นั้น ก็เชื่อว่ามีความเป็นไปได้เพราะมีร่องรอยของการทำลายพยานหลักฐาน ซึ่งจุดนี้ก็ต้องเร่งสอบสวนหลักฐานต่าง ๆ ที่มีผู้ส่งเข้ามา ซึ่งหากผู้ใดมีข้อมูลหลักฐาน ก็สามารถส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่รู้สึกหนักใจ แต่ก็รู้สึกเสียใจเพราะตนเองมีหน้าที่รับผิดชอบ แต่ก็ทำให้ประชาชนผิดหวัง

และล่าสุด พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ให้เวลาตามจับตัวคนร้ายที่ยังหลบหนีให้ได้ภายใน 3 วัน หากยังจับไม่ได้ ก็จะย้ายผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อไป