เช้านี้ที่หมอชิต

โซเชียลแห่แชร์ สงสัยดาวตกเหนือฟ้ากลางกรุง คล้ายฟ้าร้อง

เช้านี้ที่หมอชิต - โซเชียล แห่แชร์ภาพสงสัยว่า มีดาวตกเหนือท้องฟ้าในกรุงเทพฯ หลังจากหลายคนได้ยินเสียงดังคล้ายฟ้าร้อง สร้างความแตกตื่นตกใจ โดยมีผู้ถ่ายภาพไว้ได้

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (6 ส.ค.) โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพวัตถุบางอย่าง ลอยอยู่บนท้องฟ้ากลางกรุง พร้อมข้อความระบุว่า มีเสียงดังสนั่นหวั่นไหว คล้ายเสียงฟ้าร้องบนท้องฟ้า และมีวัตถุบางอย่างตกลงมา

หลังข้อความถูกโพสต์ มีผู้แชร์ต่อจำนวนมาก กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา โดยชาวเน็ตสงสัยว่าน่าจะเป็นดาวตก พร้อมกับเตือนว่า ถ้ามีสะเก็ดตกลงมา อย่าแตะต้อง เพราะอาจเป็นอันตราย

ล่าสุดทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ชี้แจงเสียงดังสนั่นช่วงเย็นวานนี้ (6 ส.ค.) ว่าอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่พุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วสูง

ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้วหลายครั้งในไทยและทั่วโลก โดยไม่พบรายงานความเสียหาย หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ขณะที่ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่ง ได้ยินเสียงดังสนั่นในพื้นที่ย่านสายไหม แจ้งวัฒนะ พระราม 2 ของกรุงเทพมหานคร รวมถึงอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และหลายแห่งในปทุมธานี และรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน 

จากการตรวจสอบไม่มีรายงานผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินใด ๆ พร้อมกับอธิบายว่าอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่ พุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วสูง ซึ่งเร็วกว่าเสียง จึงทำให้เกิดเสียงดังสนั่น โดยสามารถได้ยินได้ในหลายพื้นที่ และเกิดแรงสั่นสะเทือนที่สามารถรับรู้ได้ ขณะที่บางแห่งได้รับแรงกระแทกจนหน้าต่างสั่นไหว

ดร.ศรัณย์ บอกด้วยว่า โดยปกติแล้ว จะมีอุกกาบาตขนาดเล็กหลุดเข้ามาในบรรยากาศของโลกเป็นประจำ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย แต่หากวัตถุมีขนาดใหญ่ เมื่อเข้ามาในบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูง จึงจะเกิดระเบิดเหนือพื้นโลก
สำหรับกรณีนี้เคยเกิดขึ้นในไทยมาแล้ว เช่นที่จังหวัดกาญจนบุรี นนทบุรี ฯลฯ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2558 ส่วนระเบิดเหนือท้องฟ้าในลักษณะนี้ เกิดขึ้นทั่วโลกมาแล้วหลายครั้ง แต่มีเพียงเหตุการณ์เดียว ที่มีรายงานผลกระทบความรุนแรง คือที่ ประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2556 ซึ่งมีอุกกาบาตยักษ์พุ่งเข้าสู่โลกและระเบิดเหนือฟ้า สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน และมีผู้บาดเจ็บ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยเหตุการณ์นี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,000 คน และมีรายงานว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของอุกกาบาตที่ตกลงมากว้างถึง 17 เมตร ทำให้กระจกของอาคารบ้านเรือนในพื้นที่แตกไปทั่วทั้งเมือง 

จากเหตุการณ์ครั้งนั้นช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้รู้มากขึ้นถึงสาเหตุที่ทำให้ดาวเคราะห์น้อยจำนวนหนึ่งพุ่งเข้าหาและชนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก โดยเชื่อว่าเหตุการณ์นี้เคยเกิดดขึ้นมาแล้ว เมื่อประมาณ 290 ล้านปีก่อน

ขอบคุณภาพจาก : Twitter@NARIT_Thailand