เช้านี้ที่หมอชิต

ราคาทองแท่งทะลุ 30,050 บาท ผู้ประกอบการแนะทยอยขายทำกำไร

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ประกอบการร้านทองแนะ ผู้ถือทองคำแท่งทยอยขายบางส่วนเพื่อทำกำไร และเก็บบางส่วนไว้รอราคาขึ้นต่อ หลังเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ราคาทองคำแท่งในประเทศทะลุถึงบาทละ 30,050 บาท เป็นครั้งแรกในประวัติการณ์แล้ว

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาเปิดตลาดเช้าวานนี้ (6 ส.ค.) ปรับขึ้นบาทละ 150 บาท ทองคำแท่งขายออก 29,850 บาท ทองรูปพรรณขายออก 30,350 บาท

ระหว่างวันปรับราคาไป 7 ครั้ง โดยเฉพาะช่วง 12.47 น. ทองคำแท่งทำสถิติแตะบาทละ 30,000 บาทเป็นครั้งแรก ส่วนทองรูปพรรณขายออก 30,500 บาท

จนช่วงปิดตลาด ราคาทองปรับเพิ่มขึ้นบาทละ 350 บาท จากวันก่อนหน้า (5 ส.ค.) ทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 30,050 บาท ซึ่งวันนี้ (7 ส.ค.) ก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าจะทะยานอีกหรือไม่ ส่วนทองรูปพรรณขายออกอยู่ที่ 30,550 บาท

แม้จะมีคนนำทองมาขายจำนวนมาก แต่นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มฮั่วเซ่งเฮง และคณะกรรมการในสมาคมค้าทองคำ ยืนยันว่าร้านทองยังมีสภาพคล่องเพียงพอในการรับซื้อทองคำคืน และแม้ว่าตอนนี้ราคาทองคำจะพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ แต่ปริมาณคนที่นำทองมาขายยังน้อยกว่าช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประกอบกับช่วงนี้ร้านทองสามารถส่งออกทองคำได้ ทำให้มีสภาพคล่องหมุนเวียนเพียงพอ

พร้อมแนะให้จับตาวันที่ 15 สิงหาคม ที่จะมีการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งน่าจะมีความคืบหน้าของการคลี่คลายปัญหาระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ และจะมีผลต่อราคาทองคำ ส่วนคนที่มีทองคำอยู่ในมือ แนะนำว่าอาจจะทยอยขายบางส่วน แล้วถือไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อรอแนวโน้มที่ราคาอาจจะปรับขึ้นไปได้อีก ส่วนคนที่ต้องการลงทุนช่วงนี้ คงต้องรอจังหวะให้ราคาทองคำลดลงมาบ้าง