ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผลตรวจทหารสหรัฐฯ 32 นาย รอบแรกไม่ติดเชื้อ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยผลตรวจเชื้อโควิด-19 ล่าสุดของทหารสหรัฐฯ อีก 32 นาย ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย และเข้าพักกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine หรือ ASQ ผลออกมาแล้ว ทั้งหมดเป็นลบ ไม่มีเชื้อโควิด-19

แต่ถึงอย่างไรต้องรอผลการตรวจในรอบ ที่ 2 ตามกระบวนการซึ่ง ทหารสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาทั้งหมด 110 นาย ยังอยู่ใน Alternative State Quarantine ในการกักตัวและเฝ้าระวัง 14 วัน ก่อนการลงพื้นที่ฝึกด้านการศึกษาในประเทศไทย ตามกระบวนการของกองทัพบก

ซึ่งในช่วงบ่าย วันนี้ กรมควบคุมโรค และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในรายละเอียด รวมถึงกระบวนการในการกักตัว การตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยจะมีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ร่วมแถลงข่าว ถึงรายละเอียด ของโรงแรมที่เป็น สถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ทั้ง State Quarantine, Alternative State Quarantine  และ Local Quarantine

เช้านี้ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนคนไทย ต้องไม่หลงคำเยินยอขององค์การอนามัยโลก อย่าชะล่าใจหลังจากประสบความสำเร็จในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ยิ่งเรากำลังผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เหมือนประเทศเวียดนาม เราต้องระมัดระวังมากขึ้น การ์ดตกไม่ได้ ขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

ขณะที่ รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำว่า โควิด-19 มีความเสี่ยงคุกคาม ติดโรคได้ในกลุ่มคนมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อ้วน ถุงลมโป่งพอง โรคไต โรคมะเร็ง ฯลฯ ก็จะทำให้มีโอกาสเสียชีวิตมากขึ้น

ดังนั้นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวดังกล่าวอยู่ ก็ควรหมั่นดูแลรักษาตัวเองอยู่เสมอ ควบคุมโรคประจำตัวให้ดี เพราะหากติดเชื้อโรคโควิด-19 ขึ้นมา จะมีโอกาสรุนแรงกว่าคนปกติ และเสียชีวิตได้

ปัจจุบันความเสี่ยงสูงขึ้นในสังคมไทย เพราะมีกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ที่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาสู่ในประเทศ

ขอให้ยกการ์ดกันให้สูงอย่างต่อเนื่อง ปฏิบัติให้เป็นนิสัย หากมีผู้ติดเชื้อหลุดรอดเข้ามาในชุมชน ก็จะไม่ระบาดวงกว้าง ถ้าการ์ดตกก็จะลำบากกันมากกว่าระลอกแรก


ขอบคุณ Facebook : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
ขอบคุณ Facebook : Thira Woratanarat