เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผบ.ตร. ลั่นหากจับมือปืนไม่ได้เด้งทันที ผบช.น. พ้อองค์กรตำรวจต้นทุนทางสังคมต่ำ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตราผู้บัญชาการตำรวจนครบาลว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับ นายบอย มือปืนแล้วซึ่งได้คาดโทษไปแล้วว่าต้องตามจับมือปืนให้ได้หากไม่ได้จะสั่งย้ายทันที

ส่วนที่มีการพูดถึง “เฮียตี้” ว่าเป็นเจ้าของบ่อน ตอนนี้ก็ได้สั่งการให้ติดตามจับตัวมาให้ได้ ซึ่งล่าสุดรายงานว่าอยู่ระหว่างสืบสวน จึงกำชับให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลทำงานตรงไปตรงมาพยานหลักฐานสาวไปถึงใคร ผิดข้อหาใด ก็ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง

ส่วนเรื่องการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ในที่เกิดเหตุก่อนตำรวจไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ไม่ทราบถึงเรื่องนี้แต่ได้สั่งการภาพรวมไปหมดแล้วและแม้ว่าไม่มีพยานหลักฐานแต่ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องพยายามรวบรวมหลักฐานต่างๆ ซึ่งต้องให้เวลาทำงานด้วย เชื่อว่าสื่อ และสังคม ต้องเฝ้าดูอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ ผบช.น. ออกมาพูดว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ ผบ.ตร. และ นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ต้องกลับไปถาม ผบช.น. ความรับผิดชอบแต่ละกองบัญชาการ ก็มีหัวหน้ารับผิดชอบอยู่แล้วซึ่ง ผบช.น. ก็ออกมายอมรับแล้วว่า เขาบกพร่อง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ยอมรับว่าองค์กรตำรวจต้นทุนทางสังคมต่ำ แต่เหตุมันจะเกิดห้ามไม่ได้ตอนนี้ ต้องเร่งกู้ภาพลักษณ์องค์กรกลับมาถึงแม้ว่าจะเหลือเวลาอีก 50 กว่าวันก็จะเกษียณจากตำแหน่ง ผบ.ตร. แต่ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ส่วน กรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉถึง สารวัตร ซ ที่อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ระบุว่าไม่รู้จัก แต่ต้องรับฟังข้อมูลของทุกคน และต้องมีการตรวจสอบ