รอบรั้วเอเชีย

เปิดเส้นทางขนส่งแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตัน ในเลบานอน

สำนักข่าวบีบีซี รายงานถึงที่มาของสารแอมโมเนียมไนเตรต จำนวน 2,750 ตัน ว่ามีต้นทางการขนส่งทางเรือมาจากนครบาทูมี ของจอร์เจีย ตั้งแต่ปี 2556 โดยถูกขนมาในเรือบรรทุกสินค้าเอ็มวีโรซัส (MV Rhosus) ของประเทศมอลโดวา ปลายทางไปยังนครเบียรา ของโมซัมบิก ซึ่งแรกเริ่มมาในรูปแบบเม็ดเล็ก ๆ เพื่อใช้ทำเกษตรกรรม แต่ก็สามารถนำไปผสมกับน้ำมันเพื่อผลิตวัตถุระเบิดได้

ตามรายงานของทนายชาวเลบานอนที่เขียนขึ้นเมื่อปี 2558 ระบุว่า ระหว่างที่เรือขนส่งสินค้าลำดังกล่าวเดินทางผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก ก็เกิดปัญหาทางเทคนิคขึ้น จึงถูกบังคับให้เทียบท่าที่กรุงเบรุต ของเลบานอน และถูกตรวจสอบอย่างละเอียดจึงพบว่า ลูกเรือเกือบทั้งหมดบนเรือลำดังกล่าวมีคำสั่งถูกห้ามเดินทางทางเรือ และถูกส่งกลับประเทศ เหลือเพียงแค่กัปตันและลูกเรือชาวยูเครนอีกเพียง 3 คนเท่านั้น พร้อมกับเรือยังถูกพบว่ามีรอยรั่ว จึงต้องพักสินค้าไว้ที่กรุงเบรุตชั่วคราว แต่ก็ไม่สามารถจ่ายเงินค่าธรรมเนียมของท่าเรือได้ สารแอมโมเนียมไนเตรตทั้งหมดจึงถูกยึดและเก็บไว้ในโกดังหมายเลข 12 ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา และรอวันกำจัดทิ้งอย่างเหมาะสม ซึ่งผ่านมากว่า 6 ปีแล้วก็ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนมาเกิดเหตุช็อกโลกดังกล่าว

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุระเบิดขึ้น ประชาชนในกรุงเบรุตต่างรวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เพิกเฉยต่อการกำจัดสารแอมโมเนียมไนเตรต จนเป็นเหตุให้เกิดระเบิดขึ้น โดยการประท้วงมีการจุดไฟเผาพื้นที่สาธารณะและมีการปะทะกันโดยใช้ก๊าซน้ำตาระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐด้วย