เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านแล้ว ทั่วโลกติดเชื้อพุ่ง 19.2 ล้านคน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อทะลุ 2 ล้านคนแล้ว มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียง สหรัฐอเมริกาและบราซิลเท่านั้น โดยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในโลก คือ 1 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 20 วัน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตมากว่า 40,000 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรของประเทศยังถือว่าเป็นปริมาณที่น้อยมาก ทำให้รัฐบาลอินเดียทยอยเปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การนับจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของอินเดียต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งมาจากหลายเหตุผล ทั้งความล่าช้าในการรายงาน ไปจนถึงกฎการจำแนกว่าผู้เสียชีวิตรายใดเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่ชัดเจน

และล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ กลายเป็นนักการเมืองคนล่าสุดของสหรัฐฯ ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่เข้ารับการตรวจผลตามระเบียบปฏิบัติก่อนที่จะเดินทางไปพบประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ตัวเขาได้ทวิตข้อความว่า เขาไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด และเดินทางกลับไปพักผ่อนที่บ้านในเมืองโคลัมบัสแล้ว โดยจะกักตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ขณะที่สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อ ทะลุ 19 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิต มากกว่า 710,000 คน

สหรัฐอเมริกายังคงครองอันดับ 1  มีผู้ติดเชื้อสูงสุด มากกว่า 5 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 160,000 คน  อันดับ 2  บราซิล ติดเชื้อ 2,900,000 กว่าคน เสียชีวิตมากกว่า 98,000 คน และอันดับ 3 อินเดีย ซึ่งขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทะลุ 2 ล้านคนแล้ว ตามมาด้วย รัสเซีย, แอฟริกาใต้, เม็กซิโก, เปรู, ชิลี, โคลัมเบีย และสเปน