ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 7 ส.ค.63

ร่องมรสุมเลื่อนกลับมาพาดผ่านภาคเหนือ และอีสาน ทำให้พื้นที่ตอนบนของไทย ต้องระวังฝนตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทย มีฝนตกชุก และมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ตอนบนของไทย ต้องระวังฝนตกหนักในหลายจังหวัด

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน และตาก

ภาคอีสาน มีฝนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา

ภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักได้ที่กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก ฝนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลตั้งแต่พังงาขึ้นมา คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

มาดูคุณภาพอากาศกันบ้าง วันนี้กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี สมุทรปราการ และสงขลา มีคุณภาพอากาศเป็นสีเหลือง อยู่ระดับปานกลาง ส่วนพรุ่งนี้คาดว่ากรุงเทพมหานครและสมุทรปราการ ก็จะอยู่ในระดับปานกลางต่อเนื่องจนถึงวันอาทิตย์