รอบรั้วรอบโลก

ทวีปแอฟริกามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเกิน 1 ล้านคนแล้ว

ทวีปแอฟริกามีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเกิน 1 ล้านคนแล้ว แอฟริกาใต้หนักสุดในทวีป ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตในเม็กซิโกทะลุ 50,000 คนแล้ว สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 19.9 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 720,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 5.5 ล้านคน บราซิลมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 2,927,000 คน และอินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.8 ล้านคน

ทวีปแอฟริกามีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 1 ล้านคนแล้ว โดยแอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดของทวีป จำนวนกว่า 530,000 คน ทำให้องค์กรสหภาพแอฟริกา ออกมาเรียกร้องให้มีการใช้มาตรการเชิงรุกเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากบางประเทศ อาทิ แทนซาเนีย ไม่พบข้อมูลอัพเดทสถานการณ์นานเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ต่างจากแอฟริกาใต้ที่เป็นประเทศที่มีการตรวจโควิด-19 มากที่สุดในทวีป

กระทรวงสาธารณสุขของเม็กซิโก เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเม็กซิโกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตมากถึง 819 คน ในวันเดียว ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 50,517 คน สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และบราซิล ขณะที่ มียอดผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 460,000 คน

ขณะที่ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3,379 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 122,754 คน พุ่งแซงอินโดนีเซีย ที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 118,753 คน ขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของเอเชียตะวันออก รวมทั้งประเทศจีน ที่เป็นจุดเริ่มต้นการระบาดของโรค

เกาหลีใต้เตรียมอนุญาตให้ผู้โดยสารจากมณฑลหูเป่ย์ ของจีน เดินทางเข้าประเทศได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์หน้า สำหรับมาตรการผ่อนคลายดังกล่าวมีขึ้นหลังจีนประกาศจะอนุมัติคำขอวีซ่าให้กับแรงงานและนักเรียนจากเกาหลีใต้ เดินทางเข้าจีนได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นางแคร์รี หลำ ผู้นำสูงสุดของฮ่องกง ประกาศให้พลเมืองชาวฮ่องกงทุกคนสามารถเข้ารับการตรวจโควิด-19 ได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการให้บริการตรวจโควิด-19 ในวงกว้างทั่วทั้งเมืองเป็นครั้งแรก โดยการตรวจจะให้บริการด้วยบริษัทจากจีนแผ่นดินใหญ่ 3 แห่ง และจะเริ่มให้บริการได้ในอีกราว 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกัน นางหลำ กล่าวว่า ชาวฮ่องกงไม่ควรสงสัยการสนับสนุนจากจีน เพราะฮ่องกงเป็นฝ่ายร้องขอความช่วยเหลือเอง และข้อกล่าวหาว่าจะมีการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ชาวฮ่องกง ให้ทางการจีน ก็ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วราว 3,900 คน