รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำเลบานอนปฏิเสธให้นานาชาติสืบสวนเหตุระเบิด

ผู้นำเลบานอนปฏิเสธให้นานาชาติช่วยสืบสวนเหตุระเบิดรุนแรงบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต พร้อมระบุมีความเป็นไปได้ที่สาเหตุอาจเกิดจากการแทรกแซงจากภายนอก

ประธานาธิบดีมิเชล อาอูน (Michel Aoun) แห่งเลบานอน ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องที่หลายฝ่ายต้องการให้นานาชาติเข้าร่วมการสืบสวนเหตุระเบิดรุนแรงบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต พร้อมกันนี้ผู้นำเลบานอนเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่เหตุระเบิดครั้งนี้ อาจเกิดจากการแทรกแซงจากภายนอก ซึ่งอาจเป็นระเบิด, จรวด หรือการกระทำอื่น ๆ แต่ยังไม่ตัดประเด็นความประมาท หรืออุบัติเหตุทิ้ง ขณะที่ ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกา ระบุว่า ยังไม่สามารถตัดประเด็นว่าเหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจากการโจมตี ทำให้อิสราเอลออกมาปฏิเสธว่ามีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

ขณะที่ ผู้นำพรรคฮิซบุลลอห์ (Hezbollah) ซึ่งเป็นพรรคมุสลิมนิกายชีอะฮ์ และกลุ่มติดอาวุธที่ทรงอิทธิพลของเลบานอน ออกมาปฏิเสธหนักแน่น หลังมีข่าวลือว่าพรรคฮิซบุลลอห์ ได้เก็บอาวุธไว้ที่โกดังบริเวณท่าเรือ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืน, ขีปนาวุธ, ระเบิด หรือแม้แต่สารแอมโมเนียมไนเตรต

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความสิ้นหวังของบรรดาญาติ ที่กลัวว่าจะไม่พบผู้รอดชีวิตติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 154 คน บาดเจ็บราว 5,000 คน และอีกกว่า 300,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ หลายหน่วยงานของสหประชาชาติ ออกมาเตือนว่า เหตุระเบิดครั้งนี้อาจทำให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเลบานอน โดยความเสียหายบริเวณท่าเรือกรุงเบรุต อาจทำให้การขนส่งอาหารหยุดชะงัก และเป็นเหตุให้ราคาสินค้าบริโภคปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ ระบบสาธารณสุขก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งมีโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 แห่ง ในกรุงเบรุต ที่ไม่สามารถเปิดทำการได้