สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค. เผยผลตรวจทหารอเมริกัน 110 นาย ไม่ติดโควิด-19

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เผยผลตรวจเชื้อโควิด-19 ในทหารสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้ามากักตัวอยู่ใน 3 โรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine หรือ ASQ ในกรุงเทพฯ ปรากฏว่า ไม่พบเชื้อทั้ง 110 นาย

สำหรับมาตรฐานของ ASQ ที่เป็นสถานที่กักตัวของต่างชาติ รายชื่อได้เปิดเผยในเว็บ http://hsscovid.com ไม่ได้ปิดบังข้อมูล โดยโรงแรมที่เข้าร่วมจะต้องจัดมาตรฐานความปลอดภัย แยกโซนเฉพาะผู้กักตัว ไม่ปะปนกับคนทั่วไป และตรวจสอบอย่างเข้มงวด ระหว่างกักตัว 14 วัน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง

สรุปสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วยใหม่ 15 คน เป็นคนไทยกลับจากอียิปต์, ซาอุดีอาระเบีย 10 คน และญี่ปุ่น 1 คน
รวมผู้ป่วยสะสม 3,345 คน รักษาหายแล้ว 3,148 คน และยังรักษาอยู่ 139 คน

ประเด็นการเปิดเรียนที่จะกลับมาเต็มรูปแบบได้ หลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยดีขึ้น ล่าสุด

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก เห็นชอบให้โรงเรียนทั่วประเทศ คลายล็อกให้กลับมาเรียนเต็มชั้นเรียนได้ ไม่ต้องสลับวันเรียน เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคมนี้

ขณะเดียวกัน แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ลงพื้นที่ตรวจประเมินความพร้อมในการเปิดเรียนเต็มรูปแบบตามแนวทางการป้องกันโรคโควิด-19 ที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย ย่านบางมด กรุงเทพมหานคร  

ขณะที่ นายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ผู้อำนวยการใหญ่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย กล่าวว่า ที่โรงเรียนจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้น ป.1 -  ม.6 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 204 คน มีห้องเรียนชั้นละ 1 ห้องและ 1 ชั้นเรียนจะมีจำนวนนักเรียนไม่เกิน 20 คน ซึ่งสามารถจัดระเบียบการเว้นระยะห่างและดูแลเด็กๆ ได้ง่าย ส่วนเรื่องที่น่าเป็นห่วง คือ หลังเลิกเรียน ที่เด็กๆ จะวิ่งเล่นและสัมผัสกัน จึงอยากฝากให้ผู้ปกครองเมื่อเลิกเรียนให้รีบมารับบุตรหลานกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย ลดโอกาสการสัมผัสกัน