ข่าวภาคค่ำ

ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง 75 วัน

เป็นเวลา 75 วันแล้ว ที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ส่วนวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีประวัติเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ 3 คน

ศูนย์โควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ (8 ส.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน เป็นคนไทยเดินทางมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย 2 คน ทั้งคู่เป็นนักศึกษาชายอายุ 24 ปี และมาจากอินโดนีเซีย 1 คน เป็นพนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง อายุ 32 ปี ทั้งหมดได้รับการกักตัวอยู่ใน State Quarantine ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,348 คน วันนี้หายป่วยเพิ่มอีก 2 คน รวมเป็นกลับบ้านได้ 3,150 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 140 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงเดิม อยู่ที่ 58 คน ทำให้จนถึงขณะนี้ ไทยไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ 75 วันแล้ว

ด้านเฟซบุ๊กของ รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นห่วงการเดินทางเข้ามาของคนต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่ม Medical and Wellness Program ที่ได้รับการคลายล็อกให้เข้ามา ซึ่งเป็นไปได้ที่จะพบการระบาดในระลอก 2 ตั้งแต่ปลายเดือนนี้ ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังรุนแรง จึงมีโอกาสที่จะพบผู้ติดเชื้อเล็ดรอดเข้ามาได้เสมอ จึงขอย้ำคนไทยต้องหมั่นรักษาสุขภาพ เลี่ยงการออกไปในแหล่งที่มีผู้คนจำนวนมาก ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่าง ๆ พูดน้อยลง พบคนน้อยลงและสั้นลง

ขณะที่ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ระบบความปลอดภัยของโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine ย้ำว่าบริการต่าง ๆ ของคนกลุ่มนี้ จะอยู่แยกจากประชาชนทั่วไป ทั้งทางเดิน ลิฟต์ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยมีการเฝ้าสังเกตการณ์เป็นพิเศษจากเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์เฝ้าระวังอยู่ที่โรงแรม ไม่ให้ผู้ที่กักตัวออกนอกพื้นที่ตลอดช่วงเวลาที่กักตัว