ข่าวภาคค่ำ

ตลาดอีคอมเมิร์ซ คึกคัก ยอดจับจ่ายสินค้าเติบโต 12 เท่า

ตลาดอีคอมเมิร์ซ คึกคัก ลดราคาสินค้ารับวันที่ 8 เดือน 8 ขณะที่แพลตฟอร์มค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของคนไทย เผยยอดจับจ่ายสินค้าเฉพาะคนไทยเติบโตขึ้น ถึง 12 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ผู้บริหารแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ เผยคนไทยนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน รวมถึงเครื่องใช้ต่าง ๆ โดยช่วงวิกฤตโควิด-19 คนไทยนิยมสั่งซื้อสินค้าในกลุ่มของเล่น มากถึง 12 เท่า รองลงมาได้แก่อุปกรณ์ทำสวน ซึ่งมียอดเติบโต 7 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยคนไทยส่วนใหญ่จะใช้เวลาบนแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% สัปดาห์ ซึ่งวันอังคารจะเป็นวันที่มีผู้เข้ามาจับจ่ายสินค้ามากที่สุด โดยเฉพาะช่วงเวลา 12.00 น. และ 21.00 น. ขณะที่วันนี้ วันที่ 8 เดือน 8 หลายคนยังคงสั่งซื้อสินค้าออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพราะมีการจัดโพรโมชันดึงดูดใจทั้งลดค่าขนส่ง และลดราคาสินค้า ซึ่งจะมีการสรุปตัวเลขและพฤติกรรมการจับจ่ายเร็ว ๆ นี้

ด้านกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยผลการเจรจาการค้าออนไลน์ ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สร้างยอดส่งออกได้กว่า 10,000 ล้านบาท ชี้ ผลไม้ขายได้มากสุด โดยเฉพาะลำไยสด ขายได้กว่า 73,000 ตัน ลำไยอบแห้ง จำนวน 820 ตู้คอนเทนเนอร์ ส่งออกไปกว่า 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินเดีย บังคลาเทศ สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และฝรั่งเศส