อาทิตย์ติดข่าว

หนุนสลากฯ ออนไลน์ แก้ปัญหาสลากฯ แพง

ปัญหาเรื้อรังที่ยังหาทางออกไม่ได้ ก็เรื่องสลากฯ แพง สลากฯ เกินราคา ถึงขั้นประธานบอร์ดสลากฯ ออกมายอมรับ แก้ไม่ตกจริง ๆ ทางเลือกที่น่าจะแก้ปัญหานี้ได้ คงต้องเปลี่ยนสลากฯ ใบ เป็นสลากฯ ออนไลน์

แม้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะกำหนดให้ขายสลากฯ ในราคาใบละ 80 บาท ถึงขั้นคาดโทษหากขายเกินราคาจะถูกปรับสูงสุด 10,000 บาท แต่ก็ต้องยอมรับว่าจนถึงวันนี้จะหาสลากฯ 80 บาท นี่แทบจะพลิกแผ่นดิน ที่ขาย 80 ก็มีแต่เลขไม่สวย ไม่ใช่เลขที่นักเสี่ยงโชคต้องการ และยิ่งสลากฯ รวมชุด แน่นอนว่าราคาพุ่งปรี๊ดเลยทีเดียว ผู้ค้าก็บอกรับมาแพง จะขายได้ยังไง 80 บาท สำนักงานสลากฯ ก็โต้ต้องขายได้สิเพราะส่งไม่ถึง 80 บาท จากกราฟิกจะเห็นว่าราคาสลากฯ ต้นทางออกที่ส่งตรงผู้ค้ารายย่อยใบละ 70 บาท 40 สตางค์ เท่านั้น ถูกลงไปอีกถ้าเป็นราคาส่งให้ผู้ค้าในกลุ่มโควตา หรือสลากฯ การกุศล ราคาจะอยู่ที่ใบละ 68 บาท ปัญหาคือ ผู้ค้าหลาย ๆ คน พอได้สลากฯ มา ก็ไปจับกลุ่ม ไปฮั้วกันจัดสลากฯ ชุด แล้วโก่งราคาขาย จากนั้นส่งต่อให้ผู้ค้ารายย่อยอีกทอด มันก็เลยกลายเป็นความวุ่นวาย ยิ่งงวดนี้ว่ากันว่าวุ่นทั้งอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เพราะราคาสลากฯ พุ่งไปถึงใบละ 88-90 บาท คนที่เขาจะไปรับมาขายต่อ ถึงขั้นรวมกลุ่มประท้วง ก็จะขายต่อยังไงราคาพุ่งขนาดนี้ ถึงขั้นออกมาประจานวงจรโก่งราคา เราลองไปสอบถามผู้ค้ารายย่อยหลายคน ไม่เชื่อว่าใครจะแก้ปัญหาสลากฯ แพงได้

ร้อนถึงสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถึงขั้นต้องเรียกคณะทำงานเข้าหารือเรื่องนี้ด่วน สุดท้ายยอมรับปัญหานี้แก้ไม่ตกจริง ๆ จะรื้อโควตาสลากฯ อีกครั้งก็ไม่น่าจะล้างบางขบวนการยี่ปั๊วไปได้ ทางแก้น่าจะมีทางเดียว คือ หันหาสลากฯ ออนไลน์

ต้องจับตาดูกันต่อว่า สลากฯ ออนไลน์ที่ว่าจะแก้ปัญหาสลากฯ แพง ได้จริงหรือไม่ ที่สำคัญการแก้ปัญหาต้องไม่สร้างรอยแผล หรือผลกระทบให้กับฝ่ายใด ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นปัญหาที่ทับซ้อนต่อไปไม่รู้จบนั่นเอง