อาทิตย์ติดข่าว

แชร์สนั่นโซเชียล : ระวัง! เพลี้ยกัด แพ้พิษเกือบเอาชีวิตไม่รอด

แชร์สนั่นเรื่องนี้ ต้องบอกว่า ทำเอาชาวเน็ตสยองไปตาม ๆ กัน เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหนุ่มรายหนึ่งออกมาโพสต์เตือนภัยว่า ไม่น่าเชื่อว่า เพลี้ยจักจั่นตัวเล็ก ๆ จะมีพิษร้ายถึงขั้นทำให้เราแทบจะเอาชีวิตไม่รอด เกิดอะไรขึ้นกับพ่อหนุ่มรายนี้

คุณผู้ชมดูรูป เห็นตุ่มบวมแดงเป็นจ้ำ ๆ ตามแขนและขานั่นไหม นี่แหละคือร่องรอยที่หนุ่มคนนี้ถูกเพลี้ยจักจั่นเล่นงาน เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกตะหงิด คันจนแทบอยากจะเกาแทนกันเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าเพลี้ยจักจั่น ตัวกระจิ๊ดริด สีขาว ๆ ที่มันชอบบินมาเกาะอยู่ตามหลอดไฟเนี่ย จะแสบเอาเรื่องขนาดนี้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Kabadttong Smile" ก็เลยออกมาโพสต์เตือนภัย ระบุว่า "เตือนภัยใกล้ตัว เพลี้ยจักจั่น แมลงตัวนี้จะมาตามไฟกลางคืน ล่าสุดเมื่อคืนทำงานอยู่โดนกัดเยอะมาก แล้วมันก็ร่วงมาตามไฟ เราก็ไม่ได้คิดอะไรก็แค่ปัด ๆ ออก สักพักเริ่มคัน ตื่นขึ้นมาก็แดงจุด ๆ คันสุดฤทธิ์ พอผ่านมา 5-6 ชั่วโมง เริ่มแดงบวมแล้วทีนี้

ล่าสุดหมอก็เลยต้องฉีดยาแล้วให้กินยาแก้แพ้รอดูอาการ แต่กว่ารอยจะหาย พิมพ์ไปงี้ น้ำตาจะไหล

หนุ่มเจ้าของเรื่องจึงรีบไปพบแพทย์ แพทย์รีบฉีดยาแก้แพ้ให้ทันทีพร้อมกับให้ยาทาและยาทานกลับมาบ้าน ล่าสุดผ่านมา 3 วัน อาการเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังเหลือรอยจ้ำแดงๆ อยู่ ยอมรับว่าตอนนี้ ก็กลัวเพลี้ยจักจั่นจนหลอน ถ้าเจอก็จะใช้ไม้ช็อตยุงตีให้ตาย

ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปกติเพลี้ยจักจั่นเป็นศัตรูพืช น้ำลายของมันจะมีพิษ เมื่อคนถูกกัดหรือโดนน้ำลายของเพลี้ยจักจั่น จะทำให้มีอาการระคายเคือง ถ้าเกาก็อาจจะทำให้เป็นแผลอักเสบ สำหรับรายที่แพ้มาก อาจทำให้เกิดผื่นแดงขึ้นเต็มตัว บางรายอาจมีอาการบวม จนถึงขั้นบวมในระบบทางเดินหายใจและเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ จึงแนะนำว่าหากถูกเพลี้ยจักจั่นกัด ควรที่จะรีบล้างด้วยน้ำสะอาด หรือถ้าแพ้มากให้หายาแก้แพ้รับประทาน หรือรีบพบแพทย์ทันที ซึ่งอาการแพ้จะหายไม่เกิน 1 สัปดาห์

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Kabadttong Smile